Ai có nguy cơ bị bệnh đau thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa là bệnh thường gặp do nguyên nhân đau dây thần kinh tọa chủ yếu docác yếu tố như là lười vận động hoặc vận động quá mức. Đau dây thần kinh tọa xuất phát từ phần thắt lưng và lan tỏa xuống phần hông và cẳng chân do dây thần kinh tọa bị chèn ép. Đau thần kinh tọa là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đau thắt lưng. Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Vậy ai có nguy cơ bị đau thần kinh tọạ ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Một số đối tượng có nguy cơ bị bệnh đau thần kinh tọa

Người ngoài 30 tuổi.

Sự thoái hóa đĩa đệm đã bắt đầu từ độ tuổi 30, do đó, bạn có nhiều nguy cơ bị đau thần kinh tọa sau độ tuổi này. Một tình trạng khác là hẹp ống sống (thường xảy ra ở những người ngoài độ tuổi 50) cũng dễ gây mắc bệnh thần kinh tọa. Những thay đổi tại cột sống như gai xương cũng làm tăng nguy cơ đau thần kinh tọa ở người trung tuổi.

đau thần kinh tọa

Người ngoài 30 tuổi dễ mắc bệnh thần kinh tọa

Nhìn chung, những người từ 30 – 50 tuổi có nguy cơ bị đau dây thần kinh tọa nhiều nhất. Do đặc thù công việc, nhóm tuổi này có xu hướng vận động tích cực hơn, làm tăng nguy cơ chấn thương hoặc tổn thương cột sống. Thêm vào đó, các đĩa đệm của họ cũng dễ bị tổn thương hơn thanh thiếu niên.

Người lười vận động hay phải ngồi một chỗ

đau thần kinh tọa

Người phải ngồi nhiều ít vận động dễ mắc bệnh thần kinh tọa

Những người ít vận động (như ngồi làm việc với máy tính cả ngày hoặc lái xe đường dài) có nhiều nguy cơ bị đau dây thần kinh tọa. Khi đó, dây thần kinh hông gặp áp lực lớn và dễ bị kích thích hơn.

Người hay phải nâng, mang vác vật nặng

Ai có nguy cơ mắc bị bệnh đau thần kinh tọa? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, động tác nâng vật có trọng lượng nặng và phải vặn cột sống liên tục cũng có thể gây đau thần kinh tọa hoặc thoát vị đĩa đệm.

Người hay đi bộ, chạy bộ

đau thần kinh tọa

Đi bộ nhiều khiến bệnh thần kinh tọa nặng hơn

Nghiên cứu được tiến hành ở Phần Lan và công bố trên Tạp chí Spine (2002) cho thấy, đi bộ, chạy bộ có thể dẫn đến bệnh thần kinh tọa, đồng thời làm các triệu chứng trầm trọng hơn. Nghiên cứu này được tiến hành trên 327 người bị đau dây thần kinh tọa và 2.077 người không mắc bệnh.

Trên đây là những đối tượng dễ mắc phải bệnh đau thần kinh tọa do vậy mọi người cùng chú ý nhé. Hãy lên cho mình một kế hoạch rèn luyện cơ thể và một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh đau thần kinh tọa nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *