Bệnh đau dây thần kinh tọa – Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Bệnh đau dây thần kinh tọa là bệnh phổ biến thường gặp ở nhiều đối tượng đặc biệt là những người lao động chân tay. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu bệnh đau dây thần kinh tọa – Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào.

Bệnh đau dây thần kinh tọa – Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

1. Đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Hình ảnh bệnh đau dây thần kinh tọa

– Đau thần kinh tọa là một chứng bệnh đau có nguồn gốc ở phần thắt lưng và lan tỏa xuống phần hông và cẳng chân do dây thần kinh tọa bị chèn ép. Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.  Đau thần kinh tọa là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đau thắt lưng.
– Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Ở bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây thần kinh tọa đi qua, bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân.
Bệnh đau dây thần kinh tọa là bệnh phổ biến, đặc biệt ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhất là sau động tác cúi xuống nâng vật nặng, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống gây chèn ép rễ TK vùng cột sống thắt lưng gây ĐTKT hoặc do các dị dạng bẩm sinh (quá phát mỏm ngang, gai đôi hay quá phát mỏm ngang các đốt sống thắt lưng cuối hay đốt sống cùng đầu tiên) hay thứ phát vùng cột sống thắt lưng (thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, … viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…).
Ngoài ra yếu tố tâm lý hay làm việc trong tư thế xấu, gò bó, rung sóc, chấn thương, mang vác nặng ở tư thế sai là yếu tố thuận lợi thúc đẩy xuất hiện và tái phát của bệnh.

2. Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

– Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương (ngã dồn cột sống, khiêng vác nặng…).

Bệnh đau dây thần kinh tọaTư thế sai là nguyên nhân hàng đầu của đau thần kinh tọa

– Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa phần lớn là do tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép. Trong đó có các trường hợp:
+ Nứt gãy xương chậu hoặc xương hông cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh.
+ Chứng hẹp xương sống (hẹp ống cột sống).
+ Thoát vị đĩa đệm.
+ Viêm xương khớp (Osteoarthritis).
+ Gai cột sống (Spondylosis).
+ Áp-se cột sống.
+ U trong cột sống.

3 Biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa thay đổi tùy theo mức độ bị chèn ép của dây thần kinh tọa. Người bệnh nghi ngờ bị đau dây thần kinh tọa, nếu có những biểu hiện sau:
– Đau nhức và khó chịu ở lưng, mông và đau lan xuống chân.
– Chân không vững khi đi đứng.
– Khi nghỉ ngơi thì cơn đau mất đi và đi lại bình thường.
– Lưng và dọc hai chân có cảm giác tê và râm ran.
– Cảm giác bị giảm sút tại các vị trí mà dây thần kinh tọa chi phối.
– Khi bệnh nặng
– Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác không kiểm soát được tiểu tiện. Có trường hợp đau dữ dội khiến người bệnh phải nằm về phía đỡ đau và không thể động đậy.

3. Phòng tránh và điều trị đau dây thần kinh tọa.

a. Phòng tránh bệnh.

Các phòng tránh tốt nhất là tiêu diệt những nguyên nhân đau dây thần kinh tọa như:

– Tập thể dục. 

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Rèn luyện cơ thể phòng tránh bệnh về xương khớp

Tập thể dục thường xuyên, không quá sức, áp dụng các bài tập tǎng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ cạnh cột sống và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng… Tránh làm các nghề như lái mô tô, máy kéo… Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động tiêu diệt các nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

– Tư thế

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Tư thế ngồi ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh tọa

Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng. Người luôn đứng ở thế thẳng, không rũ vai, gù lưng, tránh khom lưng khi ngồi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế ngồi không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp.
Nếu phải ngồi lâu nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ. Khi ngồi trên ghế bảo đảm góc của khớp háng bằng với góc đầu gối, bàn chân đặt phẳng trên sàn nhà và khung xương chậu tựa vào sau ghế để giữ cho phần cơ thể từ hông trở lên được thẳng.
Khi mang vác vật nặng, hãy để cho sức nặng của vật chia đều cả hai bên cơ thể. Không bao giờ mang vật nặng ở một bên. Tránh mang nặng trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên nên co đùi, gập gối, đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Nên đứng lên bằng cách thẳng hai chân. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc vật nặng.
– Nghỉ ngơi điều độ là cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.
Điều đầu tiên đối với bệnh nhân đau dây thần kinh tọa là nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều, giường nằm cần phẳng và cứng. Để đỡ đau có thể nằm co chân lại hay nằm sấp. Khi có nguy cơ lún và di lệch cột sống (lao, viêm, ung thư…) các bác sĩ sẽ cố định bằng bột, đai nẹp, yếm, áo chỉnh hình thắt lưng. Chỉ sau khi bệnh đã ổn định, người bệnh mới được dần dần vận động lại. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống bệnh nhân có thể đeo đai lưng.
– Ngoài ra chế độ ăn uống sinh hoạt cũng hết sức quan trọng. Trong phòng bệnh đau dây thần kinh tọa quan trọng là phải có chế độ ǎn uống sinh hoạt hợp lý, cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những cǎng thẳng quá mức về tâm lý. Không nên nằm đệm quá dầy và mềm.

b. Điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa

– Phương pháp vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa
Trong điều trị bệnh ĐTKT, phương pháp vật lý trị liệu đã cho kết quả khá tốt. Có thể dùng các biện pháp chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại,sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng nhằm giảm đau và giảm co cứng cơ.
Khi có điều kiện có thể sử dụng liệu pháp tắm cát, tằm bùn và đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, liệu pháp biển (điều trị bằng nước biển, bùn biển, rêu và khí hậu biển). Người ta cũng áp dụng cả các phương pháp đông y như xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm,… đây là những phương pháp điều trị khả quan với bệnh đau dây thần kinh tọa ở mọi đối tượng.
– Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa
Bao gồm các thuốc chống viêm không steroid (voltarel, tilcotil, mobic…), các thuốc giảm đau (paracetamol, efferal-gan codein, di-antalvic), thuốc giãn cơ (mydocalm, decontractyl, myonal…), tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison.
Trên đây là những khái quát về bệnh đau dây thần kinh tọa cũng như các vấn đề như nguyên nhân đau dây thần kinh tọa, triệu chứng của bệnh là gì? Mong rằng những kiến thức về bệnh được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *