Bệnh động kinh có di truyền không có phải là điều bạn băn khoăn?

Bệnh động kinh có di truyền không? Bệnh động kinh là một nhóm các rối loạn của não bộ xảy ra khi hệ thống điện não có những thay đổi bất thường với triệu chứng đặc trưng là những cơn co giật kéo dài từ vài giây đến vài phút. Động kinh gây ra những thay đổi trong vận động, hành vi, cảm giác hoặc ý thức tự chủ. Vậy bệnh động kinh có di truyền không? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Bệnh động kinh có di truyền không?

Một số dạng động kinh có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố gia đình, số khác thì không, nhưng nếu cha mẹ bị bệnh này, con cái họ sẽ có nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn so với những người bình thường khác.

1. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong bệnh động kinh

Có đến 30% các trường hợp động kinh gây ra bởi các tổn thương não như chấn thương đầu, khối u não, đột quỵ não hoặc nhiễm trùng, số còn lại là do các nguyên nhân động kinh khác chưa được biết. Nhưng nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng, yếu tố di truyền (gen hoặc các đặc điểm thể chất chúng ta được nhận từ cha mẹ) đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp của bệnh động kinh.

bệnh động kinh có di truyền không
Bệnh động kinh có di truyền không?

Trong đó động kinh toàn thể (cơn động kinh xuất hiện ở cả hai bên của não bộ) có nhiều khả năng liên quan tới yếu tố di truyền hơn so với động kinh cục bộ và động kinh khu trú. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa yếu tố di truyền và một số dạng của bệnh động kinh. Đột biến ở một số gen nhất định đã được xác định là nguyên nhân gây dị tật cho não có thể dẫn đến bệnh động kinh. Một số gen có liên quan đến kênh ion cụ thể, khi đột biến những gen này sẽ ảnh hưởng đến tế bào thần kinh ở mức độ phân tử, nó gây rối loạn chức năng kênh natri, canxi, kali (tạo ra điện thế bất thường trong não bộ), cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh động kinh.

Nếu bạn có anh chị em trong gia đình mắc bệnh động kinh thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn những người bình thường một chút bởi vì có thể có khuynh hướng di truyền trong những gia đình có người bị động kinh. Mặc dù vậy, phần lớn các anh chị em trong những gia đình này lại không xuất hiện bệnh động kinh và bạn cũng nên nhớ rằng động kinh không phải là bệnh truyền nhiễm vì vậy nó không lây lan. Hơn nữa, mọi người vẫn có thể tự phòng tránh và kiểm soát hoàn toàn được bệnh.

2. Nếu tôi bị bệnh động kinh thì con tôi có bị động kinh không?

Hầu hết con cái của những người mắc bệnh động kinh đều không phát triển những cơn co giật hoặc động kinh. Có ít hơn 2 trong số 100 người phát triển động kinh trong cuộc đời của họ. Trẻ em có cha bị bệnh động kinh có nguy cơ cao hơn không nhiều

Bệnh động kinh có di truyền không? Nếu trong gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh động kinh, nguy cơ xuất hiện bệnh ở con cái họ dưới chiếm tỷ lệ khoảng 20%. Nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh động kinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn con số này một chút. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng: trẻ có bố mẹ bị bệnh động kinh sẽ có nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn so với những người bình thường, nhưng hầu hết con của những người động kinh sẽ không phát triển động kinh. Hơn nữa, đối với một số người, bệnh động kinh có thể được kiểm soát hoàn toàn hoặc tự mất đi.

Vì vậy, động kinh không phải là lý do để bạn không sinh con, mà điều quan trọng bạn cần làm là hiểu rõ các yếu tố nguy cơ của bản thân và trang bị cho mình những kiến thức để có thể chăm sóc con bạn sau khi ra đời một cách tốt nhất.

Ngày nay, các xét nghiệm di truyền học có thể giúp nhận biết được yếu tố nguy cơ của bệnh động kinh, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về yếu tố nguy cơ của chính mình. Điều quan trọng là, nếu bạn, con của bạn bị những cơn co giật hay động kinh thì cũng không có nghĩa là bạn và con bạn là người khác biệt hay ít quan trọng hơn bất kỳ ai khác!

Bệnh động kinh có di truyền không đến đây các bạn đã tìm được câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng với những chia sẻ trên đây là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *