Biểu hiện của bệnh động kinh cần phải đặc biệt chú ý đến

Biểu hiện của bệnh động kinh như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Động kinh là một bệnh về não bộ mà biểu hiện là các cơn co giật làm bệnh nhân trở về trạng thái vô thức (chỉ có một số ít khi co giật vẫn tỉnh táo). Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về biểu hiện của căn bệnh thần kinh này.

Biểu hiện của bệnh động kinh cần phải đặc biệt chú ý đến

Khi bắt đầu cơn co giật có nhiều biểu hiện, triệu chứng bệnh động kinh sớm rất rõ ràng. Bệnh động kinh làm tổn thương đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của bệnh nhân là rất lớn. Hiểu được các triệu chứng sớm của bệnh động kinh sẽ giúp cho người xung quanh có thể hỗ trợ cho bệnh nhân khi lên cơn là rất quan trọng.

Biểu hiện của bệnh động kinh – co giật động kinh là các triệu chứng điển hình nhất của khởi phát một cơn co giật của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ chuyển từ trạng thái bình thường sang trạng thái co giật đột ngột không kiểm soát. Với các biểu hiện cụ thể như sau:

– Chân tay bắt đầu co giật (trong giai đoạn này không có biện pháp can thiệp nào làm giảm hoặc khống chế được cơn co giật. Tự lên cơn và tự hết).

Chân tay co giật và miệng sùi bọt mép là biểu hiện của bệnh động kinh
Chân tay co giật và miệng sùi bọt mép là biểu hiện của bệnh động kinh

– Mắt trợn ngược, chuyển sang màu trắng không kiểm soát.

– Miệng sùi bọt mép/ nước miếng (có một số bệnh nhân không bị chứng này).

– Da chuyển sang trạng thái tím tái (do máu không lưu thông – “Can không tàng huyết”).

– Bệnh nhân chuyển sang trạng thái vô thức (không làm chủ được bản thân – không biết gì. Có khi tỉnh dậy cũng không biết bản thân vừa bị lên cơn giật động kinh).

– Thời gian lên cơn co giật động kinh có thể từ vài giây đến 5 phút. Một số trường hợp cá biệt có thể kéo dài lâu hơn.

– Sau khi tỉnh dậy có biểu hiện mệt mỏi, đau sau gáy, vai, bắp tay.

– Có biểu hiện buồn ngủ (tình trạng này còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh).

– Tiểu ra quần. Một số trường hợp bệnh nhân lên cơn co giật, không kiểm soát được đã tiểu ra quần.

– Bệnh nhân có biểu hiện cắn lưỡi (trong trường hợp này cần lấy chiếc đũa hoặc vật gì đó ngáng ngang miệng để bệnh nhân không cắn lưỡi. Không được để theo chiều dọc theo chiều vào miệng).

Xem thêm:

– Với biểu hiện của bệnh động kinh sẽ là một trở ngại cho bệnh nhân. Bởi khi không may bị căn bệnh này, bệnh nhân gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tinh thần. Làm cho bệnh nhân giảm tự tin, cũng như tự tin và lao động hàng ngày. Cần chuyển sang hoạt động các công việc nhẹ nhàng và không nguy hiểm. Vì khi lên cơn sẽ không báo trước, và sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu ở trong môi trường lao động nguy hiểm như lao động ở trên độ cao, dưới nước, hoặc tham gia giao thông,…

Bệnh nhân giật động kinh còn có thể bị hoang tưởng
Bệnh nhân giật động kinh còn có thể bị hoang tưởng

Biểu hiện của bệnh động kinh rất đa dạng, mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện là khác nhau. Có bệnh nhân bị tất cả các triệu chứng đã liệt kê ở trên. Cũng có bệnh nhân chỉ có một vài triệu chứng mà thôi.

Cũng có bệnh nhân giật động kinh còn bị thêm triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng, lo âu, tự kỷ.

Bệnh nhân bị động kinh thường có xu hướng bị giảm trí nhớ, chứng hay quên, kém linh hoạt trong cuộc sống – chậm chạp (có những lúc như dừng lại vài giây đến vài phút). Không hòa nhập với cộng đồng, sống thu mình lại.

Bởi vậy, khi phát hiện ra chứng bệnh giật động kinh cần điều trị càng sớm càng tốt. Không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và gia đình.

Đây là các biểu hiện của bệnh động kinh dễ nhận biết. Bên cạnh các triệu chứng thông thường này sẽ còn nhiều triệu chứng cá biệt khác. Điều quan trọng nhất, khi phát hiện ra căn bệnh động kinh cần điều trị càng sớm càng tốt. Để lâu vừa nguy hiểm cho bệnh nhân và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tinh thần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *