Bệnh hoang tưởng là gì? Cách điều trị bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng là bệnh rất nguy hiểm, nó tạo cho người bệnh 1 cuộc sống mới đó là cuộc sống ảo. Nó khiến người bệnh không còn tin tưởng ai, ngay cả bản thân mình. Lúc nào cũng sống trong sự tưởng tượng. Vậy bệnh hoang tưởng là bệnh như thế nào? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bệnh hoang tưởng là gì? Cách điều trị bệnh hoang tưởng

1. Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng

bệnh hoang tưởngBệnh nhân hoang tưởng thường nghĩ những cái không có thực

Hoang tưởng (hay hoang tưởng ảo giác) là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Cũng có thể nói, đây là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân loạn thần nặng (tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, loạn thần do nghiện rượu…). Đó là một bệnh nội sinh nhưng rất dễ bị nhầm lẫn là do stress, môi trường sống, do gặp chấn thương…
Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường rơi vào lứa tuổi 15 – 25 là nhiều nhất. Nguyên nhân của bệnh là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não.

2. Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

 

bệnh hoang tưởngTriệu chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Ở dạng nhẹ, bệnh có thể gây mất ngủ, khó ngủ, chán ăn, lười hoạt động, chỉ nằm một chỗ…
Khi nặng hơn, bệnh nhân sẽ có những rối loạn về hành vi như có ý nghĩ hoặc nói về các sự việc không có thật, hoang tưởng bản thân bị ma nhập, người chết nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị bắt, bị giết hại, hoang tưởng rằng mình là người tài giỏi, có phát minh, sáng chế… Có trường hợp lại bị rối loạn cảm xúc như có cảm xúc 2 chiều (vừa yêu vừa ghét), có cảm giác căm thù người thân… Những người mắc bệnh hoang tưởng thường rất hay đi lang thang, cười một mình, tự trò chuyện một mình…

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng thường rất khó chẩn đoán bởi những biểu hiện của bệnh nhân khá phức tạp, tới bất ngờ và thường không theo một quy luật nào, có lúc bệnh phát rất nặng nhưng có lúc lại không có biểu hiện gì, chỉ như người bình thường. Việc chẩn đoán này chủ yếu dựa vào cách nói chuyện với bệnh nhân để họ tự bộc lộ ra.
Có nhiều loại thuốc tốt có thể điều trị bệnh hoang tưởng này, tuy nhiên, tỷ lệ ca bệnh có thể điều trị khỏi hẳn thường rất ít (chỉ khoảng 5 – 7%). Số còn lại gần như mắc suốt đời và chỉ có thể giảm nhẹ bệnh. Cách để bệnh nhân ổn định bệnh hiệu quả nhất chính là làm cho họ nhận thức được bệnh mà mình đang mắc phải.
bệnh hoang tưởng

Biểu hiện của bệnh hoang tưởng

Để điều trị bệnh hoang tưởng, chúng ta phải điều trị bệnh từ nguyên nhân của nó. Ví dụ như nếu hoang tưởng do sử dụng rượu, chúng ta phải điều trị vấn đề rượu trước.
Có nhiều thuốc an thần kinh để điều trị bệnh hoang tưởng như:
Haloperidol
Aminazin
Clozapin
Olanzapin..

4. Cách chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng:

– Theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân: người nhà nên động viên bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng uống thuốc đều đặn. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của uống thuốc và thông báo các tác dụng không mong muốn của thuốc để bệnh nhân hiểu. Đối với bệnh nhân có hoang tưởng bị hại, vấn đề uống thuốc rất khó khăn đặc biệt đối với bệnh nhân không hợp tác điều trị.
– Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc:
Chóng mặt: Nhất là khi đang nằm mà đứng lên đột ngột. Để giải quyết vấn đề này, hướng dẫn bệnh nhân mỗi khi thay đổi tư thế nên thực hiện từ từ

bệnh hoang tưởng

Điều trị chứng hoang tưởng bằng thuốc

Co rút cơ: đôi lúc bệnh nhân co rút cơ ở cổ và chân tay, cứng miêng… Lúc này chúng ta giải thích cho bệnh nhân hiểu đây là tác dụng không mong muốn của thuốc và thông báo với bác sĩ để xin chỉ định thuốc hỗ trợ

Ngủ nhiều: Sau khi uống thuốc bệnh nhân trở nên ngủ nhiều. Liều thuốc tập trung nhiều vào buổi tối.
Cách tiếp xúc với bệnh nhân khi có hoang tưởng:
Không tranh cãi với bệnh nhân về nội dung chứng hoang tưởng. Đặc biệt đối với bệnh nhân có chứng hoang tưởng bị hại. Khi tranh cãi với bệnh nhân hoang tưởng, bệnh nhân sẽ có suy nghĩ là chúng ta không hiểu bệnh nhân nên bệnh nhân không muốn nói chuyện với chúng ta, đặc biệt có những bệnh nhân sẽ có suy nghĩ chúng ta đang bảo vệ người đang hại bệnh nhân, từ đó bệnh nhân cũng cố suy nghĩ của mình.
Không đồng tình với suy nghĩ của bệnh nhân.
Đưa bệnh nhân về cuộc sống hiện tại: hướng bệnh nhân nói chuyện về các vấn đề đang xảy ra trước mắt.

Trên đây là những khái quát về bệnh hoang tưởng một trong những bệnh về thần kinh nguy hiểm. Bệnh cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng đe dọa đến tính mạng con người. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *