Bệnh thần kinh ngoại biên là gì?

Bệnh thần kinh ngoại biên là gì? Nếu bệnh không được điều trị sẽ làm mất dần cảm giác của người bệnh, các bộ phận của cơ thể có thể tê liệt, nhiễm trùng… Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị đau dây thần kinh ngoại biên? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Bệnh thần kinh ngoại biên là gì?

bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là gì?

* Nó là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Dây thần kinh ngoại biên là các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ, cơ quan và mô cơ thể khác.
* Hiện đã có hơn 100 loại bệnh được xác định. Tất cả đều có đặc trưng về triệu chứng, mô hình phát triển và tiên lượng bệnh riêng.

2.Dấu hiệu và triệu chứng

bệnh thần kinh ngoại biênTriệu chứng tê bì chân, tay ở người bệnh

     Triệu chứng tổn thương dây thần kinh cảm giác như đau, tê bì, cảm giác kiến bò, yếu cơ, bỏng rát hoặc mất cảm giác. Những triệu chứng này thường bắt đầu từ từ. Ở một số người triệu chứng có thể rất nhẹ và không nhận thấy. Ở một số người khác, triệu chứng trở nên dai dẳng và gần như không thể chịu đựng nổi, nhất là về ban đêm.
Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị yếu hoặc liệt các cơ do dây thần kinh đó kiểm soát. Còn nếu tổn thương xảy ra ở các dây thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động, bệnh nhân có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, giảm tiết mồ hôi hoặc liệt dương, tụt huyết áp khi đứng gây choáng ngất.

3. Nguyên nhân của bệnh lý

+ Tổn thương ở một dây thần kinh có thể do chấn thương hoặc chèn ép ở người bị bó bột hoặc phải dùng nạng lâu ngày, ở lâu trong một tư thế không tự nhiên như đánh máy tính, hoặc có khối u ở xương

bệnh thần kinh ngoại biênBệnh tiểu đường dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên

+ Nguyên nhân hay gặp nhất là tiểu đường. Những nguyên nhân khác gồm nghiện rượu, HIV/AIDS, một số bệnh di truyền, nhiễm bột, thiếu vitamin, các bệnh như bệnh tự miễn, bệnh gan, bệnh thận và nhược giáp, tiếp xúc với một số chất độc và thuốc, nhất là thuốc điều trị ung thư, và nhiễm vi khuẩn hoặc virus.
Xét nghiệm và chẩn đoán:
– Khám bệnh bao gồm hỏi bệnh sử, khám thực thể và khám thần kinh để kiểm tra phản xạ gân xương, cơ lực và trương lực cơ, cảm giác, tư thế và phối hợp động tác.
– Xét nghiệm nồng độ vitamin B12 trong máu, phân tích nước tiểu, xét nghiệm chức năng tuyến giáp và điện cơ. Xét nghiệm đo độ dẫn truyền thường được sử dụng để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và các rối loạn thần kinh ngoại vi khác.

4. Điều trị

– Mục tiêu điều trị là xử lý căn nguyên gây ra bệnh, sửa chữa thương tổn và giảm nhẹ triệu chứng.
– Điều trị căn nguyên:
+ Điều trị tiểu đường.
+ Bổ sung vitamin.
+ Điều trị các rối loạn tự miễn.
+ Giảm chèn ép dây thần kinh.
+ Ngừng tiếp xúc với các chất hoặc thuốc gây độc.
– Thuốc: có tác dụng làm giảm triệu chứng, bao gồm thuốc giảm đau, thuốc chống co giật, cao dán lidocain và các thuốc khác, bao gồm thuốc giảm đau opioid.

MP0708
Thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh

– Các liệu pháp:
+ Kích thích điện dây thần kinh qua da.
+ Phản hồi sinh học.
+ Châm cứu.
+ Thôi miên.
+ Các kỹ thuật thư giãn.

5. Phòng bệnh

– Điều trị những chứng bệnh có thể dẫn đến bệnh này.
– Ăn uống lành mạnh, nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám, những thực phẩm giàu vitamin B12

bệnh thần kinh ngoại biênĂn nhiều rau quả giúp phòng bệnh thần kinh ngoại biên

– Tránh những động tác lặp đi lặp lại, tư thế bó buộc và hóa chất độc.

Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh như thế nào? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị ra sao? Chắc hẳn với bài viết này của chúng tôi bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc này. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *