Bệnh thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân và biểu hiệu của bệnh

Bệnh thần kinh tọa là một trong những bệnh xương khớp thường gặp do nhiều yếu tố gây ra. Nếu không điều trị đau thần kinh tọa dứt điểm sẽ là ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Vậy bệnh thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân và triệu chứng ra sao? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Bệnh thần kinh tọa là gì?

Bệnh thần kinh tọa là gì? Chắc hẳn nhiều người cũng đã nghe nói đến căn bệnh này và có thể bắt gặp nhiều trường hợp xung quanh quanh chúng ta. Đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới từ với độ tuổi 30-60 kèm theo những cơn đau tê dai dẳng ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động. Để biết rõ hơn về căn bệnh thần kinh tọa, chúng ta hãy tìm kiến thức về căn bệnh này.

bệnh thần kinh tọa là gì
Bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh thần kinh tọa hay còn được gọi là đau dây thần kinh tọa, là căn bệnh về xương khớp phổ biến do dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép, gây ra những cơn đau.

Đau dây thần kinh tọa có biểu hiện bằng những cơn đau theo rễ thần kinh vùng thắt lưng 5 và rễ thần kinh sống 1 lan xuống phía đùi. Khi rễ thần kinh lưng 5 bị tổn thương hay bị chèn ép thì sẽ xảy ra những cơn đau từ lưng eo kéo dài xuống tận các ngón chân. Nếu rễ thần kinh sống 1 bị tổn thương thì cơn đau từ phía sau mông lan xuống mặt ngoài cẳng chân xuống bàn chân. Nếu đau dây thần kinh tọa hông thì có những cơn đau phía trên đầu gối và đau dây thần kinh tọa dưới thì đau lan tới mắt cá bàn chân.

2. Nguyên nhân của bệnh thần kinh tọa là gì?

Một số nguyên nhân đau thần kinh tọa như:

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được cho là nguyên nhân đau thần kinh tọa. Sở dĩ như vậy bởi vì đĩa đệm cột sống lúc này mất tính đàn hồi, trở nên khô ráp và có thể rách hoặc nứt gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm, khiến các dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng bị chèn ép, tổn thương. Từ đó, hình thành nên các cơn đau thần kinh tọa.

bệnh thần kinh tọa là gì
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân đau thần kinh tọa

– Các dị dạng bẩm sinh như gai đôi cột sống hay thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, viêm xương khớp, hẹp ống cột sống, ung thư cột sống, các chấn thương hay bị nhiễm trùng xương khớp cũng khiến các dây thần kinh tọa bị tổn thương gây ra các cơn đau dai dẳng.

– Yếu tố nghề nghiệp cũng có ảnh hưởng đến các cơn đau thần kinh tọa. Đối với những công việc thường đứng hoặc ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài hay lao động nặng quá mức, sai tư thế… khiến cột sống và các dây thần kinh phải chịu áp lực, lâu ngày thúc đẩy bệnh phát triển.

3. Biểu hiện đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa trường hợp nhẹ thì người bệnh có thể đi lại và hoạt động bình thường, nếu đi lại hay làm việc nhiều mới thấy đau. Còn trường hợp nặng, người bệnh phải chịu những cơn đau với tần suất lớn, khi đi lại, ho hay hắt hơi, đại tiện cũng dễ cảm thấy đau nhức. Bệnh lâu ngày có thể gây teo cơ đùi, mông, cẳng chân phía thường xuyên bị đau, mất cảm giác và khó điều khiển được, ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động của người bệnh.

Bệnh thần kinh tọa là gì? Chắc hẳn bạn đã tìm ra được câu trả lời cho mình ồi đúng không nào? Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Các nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Bài tập cho người đau dây thần kinh tọa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *