Các nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (hay chính là thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân. Theo thống kê 90% người bị đau thần kinh tọa có thể tự phục hồi mà không cần phẫu thuật.Vậy các nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tạo là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh nhé.

Các nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa.

1. Tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

Hình ảnh bệnh đau dây thần kinh tọa

Chuyên khoa xương khớp nói rằng: Đau thần kinh tọa là triệu chứng thường gặp, gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh hoạt và lao động của người bệnh. Bệnh thường gặp ở tuổi 30 – 60, nam nhiều hơn nữ (tỷ lệ 3/1). Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể khi các yếu tố là nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa hình thành sẽ phá vỡ hệ thống dây thần kinh tạo nên hiện tượng đau dây thần kinh tọa. Thần kinh tọa thuộc đám rối cùng, do 2 rễ: thắt lưng 5 (L5) và rễ cùng 1 (S1), nhận thêm các nhánh nhỏ của rễ thần kinh thắt lưng 4 (L4), và rễ cùng 2 (S2) hợp thành; chạy qua khuyết ngồi lớn vào mông rồi đi xuống qua mông và mặt sau đùi, đến đỉnh hố khoeo chia làm 2 nhánh:
– Thần kinh mác chung (chứa các sợi thuộc rễ L5): chi phối vận động và cảm giác ở mặt ngoài cẳng chân, mu bàn chân và các ngón chân.
– Thần kinh chày (chứa các sợi thuộc rễ S1): chi phối vận động các cơ ở mặt sau cẳng chân, gan bàn chân, ngón chân; chi phối cảm giác cho gan bàn chân và bờ ngoài của mu bàn chân.
Giải phẫu dây thần kinh tọa
– Thần kinh hông to cũng như các thần kinh khác có mối liên quan chặt chẽ với ống sống, đĩa đệm, dây chằng và các cấu trúc trên đường đi của nó. Mỗi thay đổi của một cấu trúc nói trên đều có thể gây chèn ép dẫn đến đau thần kinh toạ. Cần phân biệt đau do chèn ép rễ hay dây thần kinh.
Triệu chứng phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là đau lưng kéo dài qua hông và mông và xuống tới chân. Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng đến 1 bên chân và đau hơn khi ngồi, ho, hắt hơi. Người bệnh cũng cảm thấy tê liệt, yếu và ngứa ran ở chân. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần.

2. Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Hầu hết những người đau thần kinh tọa trong độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị đau do tử cung phát triển chèn ép lên các dây thần kinh hông. Các nguyên nhân khác bao gồm thoát vị đĩa đệm và viêm khớp thoái hóa cốt sống:
– Thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân bệnh đau thần kinh tọa phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm. Các đĩa đệm cột sống thoái hóa dần theo thời gian và dễ bị tổn thương. Khi đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ chèn vào rễ thần kinh hông. Khoảng 1 trong 50 người sẽ bị thoát vị đĩa đệm tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống và 1 phần 4 trong số họ sẽ có triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần. Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh hông là nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa hàng đầu.

Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh hông dẫn tới đau thần kinh tọa

– Hẹp cột sống

Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa
Sự hao mòn tự nhiên của các đốt sống có thể dẫn đến sự thu hẹp của ống tủy sống. Tình trạng hẹp ống sống có thể gây áp lực lên các dây thần kinh hông. Hẹp ống sống thường gặp ở những người trên 60 tuổi.
– Khối u cột sống:
Trong trường hợp hiếm gặp, đau thần kinh tọa có thể do khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo cột sống, thậm chí là trên dây thần kinh. Khi một khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống.
– Chấn thương hoặc nhiễm trùng:
– Một số các nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa khác bao gồm như: viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương như gãy xương. Nói chung, bất kỳ nguyên nhân kích thước hoặc chèn ép dây thần kinh hông có thể gây ra triệu chứng đau. Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể.

+ Các nguyên nhân bẩm sinh gây bệnh đau thần kinh tọa: Hẹp ống sống bẩm sinh, Gai đôi S1 (là điều kiện thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm).
+ Các nguyên nhân do mắc phải: Trượt đốt sống thắt lưng L5; thoái hóa cột sống; u, lao hoặc viêm các đốt sống; gẫy đốt sống do chấn thương…
– Các nguyên nhân trong ống sống gây chèn ép rễ: U tủy và màng tủy, viêm màng nhện tủy khư trú, áp xe ngoài màng cứng vùng thắt lưng…
– Các nguyên nhân khác khó chẩn đoán: Dãn tĩnh mạch quanh rễ, phì đại dây chằng vàng, rễ thần kinh L5 hoặc S1 to hơn bình thường.

3.  Điều trị đau thần kinh tọa

Trườm nóng hoặc lạnh là biện pháp được sử dụng nhiều với bệnh nhân mắc bệnh đau dây thần kinh tọa. Bạn sử dụng miếng đệm nóng hoặc nước đá trong vòng 20 phút mỗi 2 giờ, có thể hữu ích trong trường hợp đau thần kinh tọa. Nên thử cả hai cách để có hiệu quả tốt nhất.
– Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không cần kê đơn có thể giúp giảm đau khẩn cấp cho chứng đau thần kinh tọa như thuốc acetaminophen và các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen, naproxen.
– Vận động: Vận động thực sự có thể giúp giảm viêm và giảm đau. Các bài tập vật lý trị liệu hay các bài tập trên con lăn DOCTOR100 có thể kéo dãn các gân và vùng lưng dưới. Người bệnh nên tập dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
– Tiêm: Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể tiêm steroid trực tiếp vào vùng cột sống để giảm viêm. Ngoài ra có thể tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh dây thần kinh hông.
– Phẫu thuật: Trong trường hợp đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây đau nặng thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ phần đĩa đệm giảm áp lực lên dây thần kinh hông đây là cách đẩy lùi nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

Bài viết trên đây chúng tôi đã khái quát một cách cụ thể nhất về các nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích để các bạn có thể phòng tránh các nguyên nhân được xem là yếu tố gây bệnh. Lời khuyên của chúng tôi là nếu các bạn phát hiện có các triệu chứng của bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng khi bệnh đã phát triển nặng. Ngoài ra việc rèn luyện cơ thể và nghỉ ngơi đủ là những điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *