Bệnh hysteria là gì? – Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Bệnh hysteria là tình trạng rối loạn tâm thần kinh được mô tả từ rất lâu. Y học hiện đại xếp hysteria vào nhóm bệnh loạn thần phân ly. Tần suất bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng 10 lần do phụ nữ trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm, nhân cách yếu, thiếu sự chịu đựng thường dễ mắc bệnh. Đôi khi, bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em được nuông chiều quá mức. Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về bệnh cũng như bệnh nhân hysteria.

Bệnh hysteria là bệnh như thế nào?

bệnh hysteria

Bệnh nhân bệnh hysteria

1. Bệnh Hysteria là gì?

Bệnh Hysteria là một bệnh loạn thần tâm căn (Y học hiện đại xếp hysteria vào nhóm bệnh loạn thần phân ly.) bệnh được mô tả từ rất lâu.  Bệnh thường xuất hiện sau một chấn thương tâm lý ở những người nhân cách yếu.. Tỷ lệ gặp ở 0,3-0,5% dân số, thường gặp ở nữ giới. Tần suất bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng 10 lần do phụ nữ trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm, nhân cách yếu, thiếu sự chịu đựng thường dễ mắc bệnh. Đôi khi, bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em được nuông chiều quá mức. Bệnh xảy ra đột ngột, biểu hiện đa dạng và sau đó, bệnh nhân lại bình thường. Do đó, nhiều người vẫn nghi ngờ hysteria có thật sự là bệnh hay không.

2. Nguyên nhân bệnh hysteria

bệnh hysteria

Chấn thương tâm lý cũng là nguyên nhân bệnh hysteria

Thường là do những chấn thương tâm lý, lo sợ cao độ, tức giận bi quan, bệnh cơ thể mà theo người bệnh hiểu là hiểm nghèo. Yếu tố thuận lợi là những người có nhân cách yếu, kém ý chí, thần kinh dạng nghệ sĩ, nhiễm độc, nhiễm trùng, bệnh tim mạch.

3. Triệu chứng

Xuất phát từ từng nguyên nhân bệnh hysteria sẽ có những triệu chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung bệnh nhân đều xuất hiện các cơn co giật, co cứng sau một chấn thương tâm lý. Bệnh nhân bệnh hysteria thường giãy dụa la hét, đập giường… nhưng ý thức vẫn tỉnh táo và vẫn nhận biết được xung quanh, thích được mọi người chú ý. Cơn rối loạn cảm xúc: kêu khóc, cảm xúc hỗn độn, nói không chuẩn (không ăn nhập với chủ đề xung quanh), gào thét không rõ lý do, ý thức không bị rối loạn, hiếm gặp ý thức thu hẹp nhẹ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có ảo giác (thường là ảo thị – bệnh nhân hysteria nhìn thấy những hiện tượng không có từ bên ngoài…). Bệnh nhân rất dễ bị ám thị và tự ám thị (nhận thức không đúng về sự vật hiện tượng xảy ra). Có thể gặp rối loạn vận động như run, co giật, liệt chức năng. Rối loạn cảm giác, mất hoặc tăng cảm (kích thích nhỏ, bệnh nhân cảm nhận lớn hơn bình thường). Cảm giác đau và sơ đồ cảm giác da của cơ thể; Cảm giác nội tạng cũng bị rối loạn như đau bụng, đau ngực, đau vùng tim.

bệnh hysteriaBiểu hiện co giật, la hét của bệnh nhân hysteria

Biểu hiện của bệnh rất đa dạng: Những dấu hiệu dạng cơ thể như mệt mỏi hụt hơi, khó thở, đau nhức… nhưng không có bằng chứng xác đáng về bệnh cơ thể; Những biểu hiện về tâm thần kinh như khóc cười, sợ hãi vô cớ, la hét, mất hoặc tăng cảm giác…, ý thức chỉ bị ảnh hưởng. Đặc điểm quan trọng là bệnh nhân hysteria rất dễ tự ám thị và bị ám thị ly kỳ hóa hiện tượng, kịch tính hóa, thích được mọi người chú ý. Nói chung, các chuyên gia y tế hiện đại đã không còn coi hysteria như là một triệu chứng để chẩn đoán, mà xem như là một chứng bệnh được xác định chính xác.

4. Điều trị bệnh hysteria

bệnh hysteria

Thôi miên giúp điều trị cho bệnh nhân hysteria

Điều trị bệnh này bằng biện pháp tâm lý, thôi miên, tạo quan hệ tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân, cơn bệnh sẽ qua đi trong thời gian ngắn. Trong một số trường hợp khó khăn hơn, cần sử dụng ngay benzodiazepin, sau đó dùng thuốc chống trầm cảm liều thấp ví dụ như elavil, hoặc các thuốc mới như prozac, remeron, sertralin.

5. Phòng ngừa

bệnh hysteriaUống sữa hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh

– Hầu hết bệnh nhân hysteria đều hồi phục hoàn toàn và một chế độ ăn uống nhiều sữa sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, bởi vì sữa giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh tốt hơn. Nếu chế độ ăn uống toàn là sữa khó thực hiện thì có thể phối hợp giữa sữa và trái cây cũng tốt.
– Về lâu dài, bệnh nhân hysteria nên có chế độ ăn uống cân bằng các loại hạt và ngũ cốc, cố gắng ăn nhiều rau và trái cây.
Ngoài ra, người bệnh cần tránh uống rượu, trà, cà phê, thuốc lá; tránh ăn đường trắng, bột mì trắng và các sản phẩm làm từ chúng.

Thông thường, bệnh hysteria không gây hậu quả nghiêm trọng cho não, không gây di hại về tâm thần nhưng vẫn cần sự quan tâm đúng mức và có cách phòng bệnh và đây cũng là một trong những chứng bệnh thần kinh. Vào độ tuổi trung niên trở đi, bệnh sẽ giảm nhiều nhưng đôi khi vẫn xảy ra và ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống. Với thông tin chúng tôi đem lại, mong bạn đọc có thể hiểu một cách đúng nhất về căn bệnh này.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *