Những triệu chứng tâm thần phân liệt có những biểu hiện gì?

Bệnh tâm thần phân liệt là một trong những bệnh thường gặp ở rất nhiều người hiện nay. Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao, vậy triệu chứng tâm thần phân liệt có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục các bệnh thần kinh khác tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng tâm thần phân liệt có những biểu hiện gì?

Rối loạn tư duy

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường có triệu chứng rối loạn tư duy. Họ cho rằng ý nghĩ của họ có khả năng vang lên thành tiếng nên tất cả mọi người đều có thể biết được, còn gọi là tư duy bộc lộ, tư duy bị phát thanh hoặc có ai đó đã đọc được ý nghĩ của họ mặc dù họ không nói ra, gọi là tư duy bị đánh cắp hay có ai đó đã áp đặt ý nghĩ vào đầu của họ gọi là tư duy bị áp đặt. Do đó, người bệnh tách dần ra khỏi với cuộc sống ở chung quanh để thu hẹp vào thế giới bên trong.

triệu chứng tâm thần phân liệt
Triệu chứng tâm thần phân liệt biểu hiện rối loạn tư duy, rối loạn hành vi

Xem thêm:

Rối loạn hành vi

Triệu chứng tâm thần phân liệt có biểu hiện rối loạn hành vi. Rối loạn hành vi thường xảy ra khi bị kích động vô cớ, đập phá, hò hét hay bất động giữ nguyên tư thế; không nói, không ăn do bị tăng trương lực…

Bị hoang tưởng

Hoang tưởng là những ý tưởng phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế mà người bệnh tâm thần phân liệt vẫn cho là đúng; người khác không thể đả thông hay giải thích gì được. Thực tế bệnh tâm thần phân liệt thường có bệnh hoang tưởng bị kiểm tra, bị chi phối.

Ngoài ra triệu chứng tâm thần phân liệt còn có loại hoang tưởng siêu nhân với hiện tượng bệnh nhân tự cho rằng mình có khả năng làm việc kỳ diệu như có thể điều khiển được cả thế giới, điều khiển được thời tiết và khí hậu hoặc đang tiếp xúc với người của thế giới khác bên ngoài…

Có ảo giác

Thường bệnh nhân có cảm nhận, nghe thấy những lời bình luận về hành vi hoặc thảo luận với nhau về người bệnh hay những tiếng nói khác xuất phát từ một bộ phận nào đó trong cơ thể của họ gọi là hiện tượng ảo thanh giả. Đồng thời có thể nhìn thấy, ngửi thấy, cảm thấy những gì mà người khác không thấy gọi là ảo thị, ảo khứu… Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với tình trạng hoang tưởng liên hệ, ghen tuông, kiện cáo, nghi ngờ bệnh… kéo dài trong khoảng thời gian nhiều tháng.

triệu chứng tâm thần phân liệt
Triệu chứng tâm thần phân liệt còn có loại hoang tưởng siêu nhân

Các dấu hiệu âm tính

Người bệnh tâm thần phân liệt còn có triệu chứng tâm thần phân liệt của những dấu hiệu âm tính như: cảm xúc bị cùn mòn, khô lạnh; các đáp ứng cảm xúc không thích hợp, có biểu hiện xa lánh hay hằn học với mọi người, sống cô độc, đi lang thang hoặc có những nỗi lo sợ, giận dữ vô cớ.

Ngôn ngữ trở nên nghèo nàn hay bị gián đoạn, thêm nhiều từ khi nói đến tư duy không liên quan hay lời nói không thích hợp; dùng ngôn ngữ bịa đặt, thường dẫn đến cách ly với xã hội; giảm sút hiệu suất học tập, làm việc, lao động. Biến đổi nhân cách, mất hết sự thích thú; trở nên vô cảm, lười nhác, thiếu mục đích, khó thích ứng với xã hội ở chung quanh.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng tâm thần phân liệt có những biểu hiện gì rồi đúng không. Khi bạn có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *