Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa nào là hiệu quả?  Theo ước tính có khoảng 40-50% bệnh nhân bị gai đôi cột sống S2 và S1 gặp hội chứng chèn ép rễ dây thần kinh hông to. Chính nguyên nhân này đã thúc đẩy bệnh thần kinh tọa gây đau nhức và tổn thương chi dưới, mông, cẳng và đùi. Nếu không có cách điều trị phù hợp sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm mà người bệnh phải đối diện. Vậy cách chữa bệnh đau thần kinh tọa là gì? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Bệnh đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân. Nguyên nhân đau thần kinh tọa chủ yếu là do lao động quá sức, thoái hóa đĩa đệm do tuổi già, tư thế ngồi sai….

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa
Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa

Triệu chứng đau thần kinh tọa phổ biến nhất của là đau lưng kéo dài qua hông và mông và xuống tới chân. Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng đến 1 bên chân và đau hơn khi ngồi, ho, hắt hơi. Người bệnh cũng cảm thấy tê liệt, yếu và ngứa ran ở chân. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần. Khi có các triệu chứng này cần đến cơ sở y tế khám chữa và tìm ra cách chữa bệnh đau thần kinh tọa phù hợp với tình trạng bệnh.

Với những người bị đau dây thần kinh tọa do gai đôi cột sống S2 nếu không có những phương pháp chữa trị thích hợp sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như liệt, đại tiểu tiện không tự chủ.

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa không dùng thuốc

Hiện nay, việc điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa có rất nhiều phương pháp như Đông y, Tây y hoặc kết hợp cả Đông -Tây y. Tuy nhiên, việc điều trị bằng vật lý trị liệu theo y học cổ truyền không dùng thuốc vừa đơn giản lại dễ thực hiện giúp giãn cơ, giảm đau và thông kinh hoạt lạc.

1. Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng châm cứu. 

Các lương y sẽ sử dụng các huyệt toàn thân phối hợp các huyệt đạo ở mông, đùi, cẳng, gót chân, thắt lưng giúp bổ can thận và hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc để chữa đau thần kinh tọa.

Một số huyệt đạo thường dùng là: Thận du, Đại trường du, Ủy trung, Thứ liêu,…

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

2. Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa xoa bóp, bấm huyệt

Các động tác xoa xát, miết, bóp, day, lăn,… tác động lên da vùng mông đùi, thắt lưng, cẳng chân và bàn chân có tác dụng làm giảm đau nhức, tê bì và giảm hẳn sự chèn ép rễ dây thần kinh. Cách chữa đau thần kinh tọa này được đánh giá là có hiệu quả cao.

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa
Điểu trị bệnh đau thần kinh tọa bằng mát xa, xoa bóp

3. Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng dùng nhiệt, điện để kéo giãn cơ

Chiếu đèn hồng ngoại; chườm nóng hoặc lạnh; tắm bùn khoáng; xung điện; sóng siêu âm; từ trường; xà đu đơn, máy kéo giãn;… là những liệu pháp giúp thư giãn cơ, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh thần kinh tọa do bệnh gai đôi cột sống S2 gây nên.

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa
Chữa đau thần kinh tọa bằng nhiệt điện kéo giãn cơ

Trên đây là chia sẻ về những cách chữa đau thần kinh tọa hiệu quả mà lại ít tốn kém giúp điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa do dị tật bẩm sinh gai đôi cột sống xương cùng S2 gây nên. Tuy nhiên, để thực hiện một cách đúng kỹ thuật thì người bệnh nên cần tới tự trợ giúp và hướng dẫn của thầy thuốc, kỹ thuật viên không nên tự ý áp dụng. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin D, B12, canxi, các chất xơ, khoáng chất khác cùng chế độ tập luyện, tư thế làm việc đúng sẽ giúp phòng và điều trị bệnh đau thần kinh tọa do gai đôi cột sống S2 gây nên. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *