Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là một loại dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Nó chi phối các động tác của chân; góp phần làm nên các động tác đi, lại, đứng,… của hai chân. Vậy dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều này.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

đau dây thần kinh tọa

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

1. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là hội chứng đau dọc đường đi của dây thần kinh hông, thường do mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh thần kinh tọa.

2. Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh tọa

Biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng và rễ thần kinh sống. Nếu rễ thần kinh lưng bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh sống bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.
Khi đó, người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có những biểu hiện sau:

đau dây thần kinh tọa

Đau cột sống là 1 trong dấu hiệu gây ra bệnh này

– Cột sống cứng, đau khi di chuyển hoặc nghiêng người.
– Nhói đau lưng khi cười, ho, hắt xì hơi.
– Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người

đau dây thần kinh tọaNgồi quá nhiều cũng là nguyên nhân của bệnh

– Ngồi nhiều quá trong ngày cũng có thể tái phát.
Tuy nhiên, trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường.

3. Phòng bệnh đau dây thần kinh tọa

– Tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức bền, sự dẻo dai của các khối cơ lưng cạnh cột sống như bơi lội, đi bộ, bài tập dưỡng sinh
– Các động tác lao động hàng ngày phải đúng tư thế như đứng, ngồi, mang vác vật nặng. Ngồi làm việc phải ngồi thẳng lưng, bàn và ghế khoảng cách phải phù hợp với lứa tuổi. Nếu phải ngồi lâu khi làm việc thì 30p -1h đứng dậy đi lại 15p và làm các động tác thể dục giữa giờ.

đau dây thần kinh tọaTập thể dục hàng ngày giúp phòng bệnh hiệu quả

– Ăn uống phải đảm bảo chất dinh dưỡng, chất xơ, đạm, ăn nhiều hoa quả để bổ xung vitamin
– Phòng ngủ nên thoáng mát. Mùa đông khi ngủ tránh gió lạnh.

Đau thần kinh tọa là bệnh lý khá phổ biến, gặp ở cả người lớn và người trẻ tuổi. Bệnh này xảy ra chủ yếu là vì cột sống bị thoái hóa và tổn thương, hoặc do công việc mang vác nặng, ngồi lâu ít vận động, hoạt động sai tư thế… gây chèn ép lên rễ thần kinh tọa và gây đau. Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc một số dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *