Động kinh là gì? Nguyên nhân các cách điều trị bệnh

Bệnh động kinh là gì? Bệnh động kinh do nguyên nhân nào và điều trị như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

động kinh là gì
Bệnh động kinh là gì?

1. Bệnh động kinh là gì?

Động kinh (dân gian gọi là giật kinh phong) là một bệnh mạn tính với những biểu hiện đặc trưng là các cơn co cứng, co giật, mất ý thức tạm thời. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường xuất hiện ở trẻ em từ sơ sinh cho đến 12 tuổi và người lớn trên 65.

Động kinh là gì? Động được phân làm 2 loại chính là động kinh cục bộđộng kinh toàn thể

Động kinh cục bộ: Gây ra do một ổ hưng phấn ở vỏ não, có thể chỉ kích thích tại chỗ hoặc sau lan ra toàn thể vỏ não, gây tiếp cơn co giật toàn thân gồm: Động kinh cục bộ thùy trán, động kinh cục bộ thùy thái dương, động kinh thực vật

Động kinh toàn thể: Xảy ra do kích thích cả hai bên vỏ não và thường gây ra các cơn co giật toàn thân gồm: Động kinh Tonic-Clonic (co cứng – co giật), động kinh vắng ý thức, động kinh Myoclonic và động kinh Atonic (mất trương lực cơ)

động kinh là gì
Chứng động kinh gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng cho bệnh nhân

2. Nguyên nhân động kinh là gì?

Trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh động kinh không rõ nguyên nhân, hay còn gọi là động kinh vô căn. Tuy nhiên một tỷ lệ khác có thể do những yếu tố được xem là nguyên nhân bệnh động kinh như

– Yếu tố di truyền là nguyên nhân hàng đầu. Chứng bệnh động kinh ở trẻ em không ngoài nguyên nhân này.

– Động kinh do bất thường về yếu tố hóa học trong não

– Động kinh do mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh

– Nguyên nhân có thể liên quan đến tổn thương não bộ như: chấn thương sọ não hoặc vùng đầu (do tai nạn hoặc trong khi sinh), nhiễm trùng não (do viêm não, viêm màng não…); sau cơn đột quỵ, tai biến mạch máu não, mất trí nhớ Alzheimer… hoặc ngay cả khi sốt cao co giật kéo dài cũng có thể tiến triển thành bệnh động kinh.

Động kinh là gì
Di truyền là một trong những nguyên nhân chứng động kinh hàng đầu

– Ngoài ra, có thể do sử dụng một số loại thuốc, hóa chất gây ảnh hưởng đến não như thuốc chống trầm cảm, rượu, ma túy…

3. Các phương pháp phòng và điều trị động kinh là gì?

Điều trị động kinh dùng thuốc

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh động kinh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng động kinh nhằm điều trị và kiểm soát các cơn co giật. Một số thuốc có thể được sử dụng như: Valproate (Depakine, acid valproic); Carbamazepiine (Tegrretol, Equettro, Carbatroll) , Phenobarbital (Luminal), Topiiramate (Topamaxx)

Phòng bệnh

– Thay đổi chế độ ăn: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn kiêng Ketogenic giàu chất béo và protein nhưng ít carbohydrate có thể giúp làm giảm bớt các cơn co giật ở bệnh nhân động kinh, tuy nhiên cần được thực hiện dưới sự theo dõi của chuyên viên y tế.

– Thay đổi chế độ sinh hoạt, làm việc, điều chỉnh về tinh thần không chỉ giúp cho tinh thần thoải mái mà đây còn là cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *