Một số nguyên nhân động kinh bạn nên biết

Động kinh là một trong những bệnh do sự bất thường trong não bộ. Để hiểu hơn về nguyên nhân bệnh động kinh, sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái quát về nguyên nhân của bệnh nhé!

Nguyên nhân bệnh động kinh

Động kinh là bệnh lý xảy ra do sự bất thường trong não bộ dẫn tới kích thích đồng thời một nhóm các tế bào thần kinh của vỏ não (chất xám) và gây ra sự phóng điện đột ngột, không kiểm soát. Điều này đã làm xuất hiện các cơn co giật lặp đi lặp lại nhiều lần với những thay đổi từ cảm giác, nhận thức đến hành vi vận động. Bệnh động kinh thường óc một số biểu hiện như co giật chân tay hoặc toàn thân.

Bệnh động kinh
Bệnh động kinh

Trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh động kinh, thần kinh không rõ nguyên nhân, hay còn gọi là động kinh vô căn. Tuy nhiên một tỷ lệ khác có thể do những yếu tố sau:

Yếu tố di truyền

Theo nhiều hướng khác nhau, phụ thuộc giới tính (hội chứng nhiễm sắc thể X) hoặc di truyền theo ty lạp thể ADN từ đó dẫn tới bệnh động kinh ở trẻ em.

Động kinh do bất thường về yếu tố hóa học trong não

Nguyên nhân động kinh do yếu tố hóa học của não bộ
Nguyên nhân động kinh do yếu tố hóa học của não bộ

Các kênh ion của não như kênh Na+, K+ và Ca2+ đóng vai trò quan trọng trong việc truyền các tín hiệu thần kinh, do vậy khi có sự mất cân bằng hóa học trong các tế bào não sẽ gây rối loạn dẫn truyền thần kinh và là nguyên nhân bệnh động kinh gây nên các cơn vắng ý thức cùng nhiều loại cơn động kinh khác.

Động kinh do mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh

Các tế bào thần kinh gửi “thông điệp” qua nhau là nhờ những chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như Gamma aminobutyric acid (GABA), Serotonin, Acetylcholine. Sự bất thường trong các chất dẫn truyền thần kinh là một yếu tố quan trọng dẫn tới xuất hiện các cơn co giật, động kinh.

Nguyên nhân bệnh động kinh có thể do tổn thương não bộ

 chấn thương sọ não hoặc vùng đầu (do tai nạn hoặc trong khi sinh), nhiễm trùng não (do viêm não, viêm màng não…); sau cơn đột quỵ, tai biến mạch máu não, mất trí nhớ Alzheimer… hoặc ngay cả khi sốt cao co giật kéo dài cũng có thể tiến triển thành bệnh động kinh.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra, có thể do sử dụng một số loại thuốc, hóa chất gây ảnh hưởng đến não như thuốc chống trầm cảm, rượu, ma túy…

Sự nguy hiểm của động kinh không phải là tình trạng cấp tính của bệnh mà là những hệ lụy có thể xảy đến bất ngờ hoặc diễn ra âm thầm lặng lẽ bên trong não bộ, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, học tập và công việc thường ngày của người bệnh.

Trên đây là một số nguyên nhân bệnh động kinh, mong rằng với chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc thêm hiểu về bệnh lý để có cách phòng chống hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *