Một số triệu chứng bệnh động kinh bạn không nên bỏ qua

Bệnh động kinh là một bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ây ra nhiều ảnh hưởng tới người bệnh. Vậy triệu chứng bệnh động kinh  là gì? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Triệu chứng bệnh động kinh

Động kinh (dân gian gọi là giật kinh phong) là một bệnh mạn tính với những biểu hiện đặc trưng là các cơn co cứng, co giật, mất ý thức tạm thời. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường xuất hiện bệnh động kinh ở trẻ em từ sơ sinh cho đến 12 tuổi và người lớn trên 65. Có nhiều nguyên nhân gây động kinh.

Triệu chứng bệnh động kinh
Triệu chứng bệnh động kinh

Động kinh thường được phân làm 2 loại chính là động kinh cục bộ và động kinh toàn thể, tương ứng với một loại sẽ có những thể bệnh động kinh điển hình khác nhau. Cụ thể:

Động kinh cục bộ: Gây ra do một ổ hưng phấn ở vỏ não, có thể chỉ kích thích tại chỗ hoặc sau lan ra toàn thể vỏ não, gây tiếp cơn co giật toàn thân.

– Động kinh cục bộ thùy trán  thường triệu chứng bệnh động kinh như:  giật mắt, cơ mặt sau đó chuyển sang giật tay, chân, ban đầu thường không mất ý thức như khi giật mặt nhiều có thể giảm hoặc mất ý thức.

– Động kinh cục bộ thùy thái dương sẽ có triệu chứng bệnh động kinh như: người bệnh ngửi thấy mùi khó chịu hoặc cảm thấy miệng có vị đắng ngắt hoặc tanh mùi sắt, tinh thần và cảm xúc thay đổi lạ thường, không tự chủ, không kiểm soát được hành vi và ý thức.

– Động kinh thực vật: giãn hoặc co đồng tử, đỏ bừng mặt và cổ, vã mồ hôi, sởn gai ốc, tim đập chậm hoặc nhanh, đột ngột hạ huyết áp, đau đầu từng cơn…

– Động kinh toàn thể: Xảy ra do kích thích cả hai bên vỏ não và thường gây ra các cơn co giật toàn thân.

– Động kinh Tonic-Clonic (co cứng – co giật): Bệnh nhân đột nhiên ngã, các cơ co cứng lại và giật liên tục kéo dài khoảng 2-3 phút sau đó bệnh nhân từ từ tỉnh lại nhưng rất mệt mỏi.

– Động kinh vắng ý thức thường xảy ra ở trẻ em: Các biểu hiện như ngừng hoạt động trong một vài giây như ngừng đi, nói chuyện, làm việc. Nháy mắt nhanh và liên tục, miệng chép, nhai khi không ăn. Nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó và không biết những gì xung quanh xảy ra. Mỗi cơn diễn ra trong khoảng 3-30 giây và lặp lại nhiều lần trong ngày, có thể lên tới 50 – 100 cơn/ngày, do vậy nó sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung, làm giảm khả năng nhận thức, học tập của trẻ.

– Động kinh Myoclonic: Cơn co giật xảy trong một thời gian ngắn ở một bộ phận cơ thể chẳng hạn như các cơ mặt, tay hoặc chân.

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng bệnh động kinh. mong rằng sẽ là thông tin hữu ích tời bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *