Triệu chứng đau thần kinh tọa là gì?

Triệu chứng đau thần kinh tọa là gì? Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến hiện nay, có nhiều nguyên nhân đau thần kinh tọa nhưng chủ yếu do các chấn thương, nhiễm trùng hoặc các bệnh lý về bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, ung thư cột sống… gây ra. Do đó, nếu để bệnh lâu ngày mà không nhận biết để điều trị đau thần kinh tọa, rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Thế nên, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng đau dây thần kinh tọa để xem mình có mắc phải căn bệnh này hay không mà có cách chữa bệnh kịp thời và hiệu quả.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Trong hệ thống dây thần kinh của cơ thể, dây thần kinh tọa được xem là dây thần kinh dài nhất cơ thể. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh hông bắt đầu bởi các rễ thần kinh ở vủng lưng dưới kéo dài xuống mông, qua mặt sau của 2 chân và chạy đến các ngón chân. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép, sẽ gây ra các cơn đau kéo dài từ điểm đầu cho đến điểm cuối của dây thần kinh này gọi là đau thần kinh tọa.

triệu chứng đau thần kinh tọa
Phát hiện sớm triệu chứng đau thần kinh tọa giúp điều trị bệnh kịp thời

Đau thần kinh tọa ảnh hường rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bởi những triệu chứng sau đây:

– Đau là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thần kinh tọa, các cơn đau sẽ từ rễ thần lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi. Nếu rễ thần kinh lưng bị chèn ép hay tổn thương thì người bệnh sẽ thấy đau từ lưng eo kéo dài đến cẳng chân và chạy xuống tận ngón chân út. Nếu tình trạng này gặp phải ở rễ thần kinh sống thì cơn đau từ phía sau mông xuống sau đùi, bắp chân và kéo dài ra phía ngoài bàn chân. Trường hợp người bệnh đau thần kinh tọa trên thỉ cơn đau chỉ lan tới phí trên đầu gối còn ngược lại thì tới tận bàn chân.

– Cơn đau có thể ở giữa cột sống hoặc nhiều khi lệch một bên lưng cũng là triệu chứng đau thần kinh tọa thường thấy.

– Người bệnh có triệu chứng bị cứng cột sống nên nghiêng người, cúi người thường khó khăn và bị đau rất nhiều.

– Đặc biệt, mỗi khi cơ thể người bệnh bị rung lắc như va chạm thì cơn đau tăng lên hoặc khi ho, hắt hơi hay khi cười thì lưng lại đau nhói. Đây chính là triệu chứng đau thần kinh tọa ở hầu hết các bệnh nhân.

Cơn đau lan từ vùng lưng chạy dọc xuống mông và đùi tới gót chân hoặc nhiều khi lại chạy ngược lại.

– Nếu bệnh chuyển nặng, người bệnh thường khó cử động chân, các ngón chân và mũi chân không được linh hoạt.

– Lâu ngày, người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, mông và chân bên thường xảy ra những cơn đau.

Trên đây là một số những triệu chứng đau thần kinh tọa, mong rằng chia sẻ này sẽ là nhưng thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *