Bệnh trầm cảm khi mang thai – Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Bệnh trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. May mắn thay, vấn đề tâm lý này có thể chữa trị và phòng tránh bệnh trầm cảm được.

Bệnh trầm cảm khi mang thai – Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Nguyên nhân bệnh trầm cảm khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân bệnh trầm cảm khi mang thai của bà bầu, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm sự thay đổi hoóc-môn (nội tiết tố), di truyền, áp lực cuộc sống, mang bầu khi tuổi đời còn trẻ, phụ nữ bị lạm dụng và các vấn đề về tuyến giáp.

Bệnh trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu
Bệnh trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu

Thay đổi hoóc-môn

Hoóc-môn ảnh hưởng trực tiếp đến các chất hóa học kiểm soát cảm xúc và tâm trạng. Những biến động của hoóc-môn cũng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thai và dẫn đến việc họ bị bệnh trầm cảm khi mang thai.

Di truyền

Trầm cảm cũng có thể bị di truyền qua các thế hệ trong gia đình. Nếu gia đình bạn có người có tiền sử bị trầm cảm hay rối loạn cảm xúc, bạn cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị trầm cảm hơn trong giai đoạn mang thai của mình.

Mang thai khi tuổi đời còn trẻ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trẻ mang thai có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn phụ nữ ở các độ tuổi lớn hơn.

Phụ nữ bị lạm dụng

Bị lạm dụng sức lao động, tình dục, bị đối xử thiếu tôn trọng có thể khiến phụ nữ mang thai trở nên nhạy cảm hơn, bất lực và cô lập. Đó là những nguyên nhân trực tiếp khiến họ gặp các triệu chứng trầm cảm.

Rối loạn tuyến giáp

Đây vẫn là vấn đề liên quan đến hoóc-môn. Tuyến giáp chính là nơi sản sinh ra hoóc-môn ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết tố lớn của phụ nữ có bầu. Một khi tuyến này bị rối loạn, họ cũng bị trầm cảm.

Triệu chứng của trầm cảm khi mang thai

Rất khó để chẩn đoán bệnh trầm cảm khi mang thai vì các triệu chứng của nó không rõ ràng và bình thường như các triệu chứng thai nghén (thèm ngủ, thay đổi ăn uống, không có hứng thú tình dục, lo lắng, mất khả năng tập trung và bất ổn định về cảm xúc,…). Bà bầu cần chú ý đến mức độ thay đổi cảm xúc tiêu cực của mình như luôn buồn và thất vọng trong thời gian dài, lo lắng cùng cực, sợ hãi,… để đi gặp bác sĩ sớm. Bằng cách đảm bảo được sinh hoạt hàng ngày khoa học, ăn uống đủ dinh dưỡng và chăm sóc bản thân tốt,… bà bầu có thể thoát khỏi trầm cảm khi mang thai.

Rất khó để chẩn đoán bệnh trầm cảm khi mang thai
Rất khó để chẩn đoán bệnh trầm cảm khi mang thai

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây xảy ra mỗi ngày trong cùng một khoảng thời gian là 2 tuần, bạn nên đi gặp bác sĩ:

 • Tâm trạng buồn bã, bồn chồn hoặc chán nản
 • Khóc nhiều
 • Không muốn gần gũi với bạn bè và gia đình
 • Không quan tâm đến các hoạt động mà bạn đã từng hứng thú
 • Sụt cân
 • Thừa cân quá nhiều
 • Thèm ăn vặt hoặc không có cảm giác ăn uống ngon miệng
 • Khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
 • Suy nghĩ thiếu tập trung hoặc khó đưa ra quyết định
 • Có ý nghĩ về cái chết hoặc tự sát
 • Đau đầu, đau bụng
 • Không đi khám thai và làm theo những chỉ dẫn y tế dành cho bà bầu
 • Sử dụng các chất độc hại như thuốc lá, rượu và ma túy

Trong quá trình mang thai, khi có các dấu hiệu bị bệnh trầm cảm khi mang thai trong một thời gian dài, sau khi áp dụng các phương pháp kể trên mà không có hiệu quả bạn nên đi khám sức khỏe và gặp bác sỹ tâm lý để được điều trị để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *