Bệnh trầm cảm ở nam giới và những điều bạn nên biết

Bệnh trầm cảm ở nam giới đó có phải là điều bạn đang muốn tìm hiểu?  Có thể thấy rằng, trầm cảm là một trong những căn bệnh được xếp vào nghiêm trọng của y học. Thông thường chúng ta thấy đa số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm là nữ. Nhưng thực tế con số này có ở nam giới cũng không nhỏ. Để hiểu hơn về bệnh trầm cảm ở nam giới, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh trầm cảm ở nam giới và những điều bạn nên biết

Tuy nhiên, nếu như những biểu hiện của bệnh được thể hiện và công khai chữa trị ở nữ giới thì đối với nam giới căn bệnh này đặc biệt khó phát hiện hơn. Vì đa số họ không sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của mình, nhất là đối với bác sĩ, điều này càng khiến cho việc chuẩn đoán bệnh khó khắn hơn bao giờ hết.

1. Những nguy cơ mà bệnh trầm cảm đem lại

Thoạt đầu ai cũng nghĩ trầm cảm là một căn bệnh tâm lý chẳng mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh trầm cảm ở nam giới có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ.

Bệnh trầm cảm ở nam giới
Bệnh trầm cảm ở nam giới

2. Bệnh trầm cảm ở nam giới nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh trầm cảm ở nam giới tiến triển nặng sẽ tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Bệnh trầm cảm ở nam giới
Bệnh trầm cảm làm ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc

Ở một mức độ nặng, bệnh trầm cảm ở nam giới có thể đẩy nam giới đến hành động tự tử. Vì thông thường người bị trầm cảm có xu hương đánh giá bản thân quá cao trong giai đoạn ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Trong suy nghĩ của họ đều xác định đã là một người đàn ông thực sự là phải biết chế ngự cảm xúc, phải biết giấu nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế đa phần nam giới thường có xu hướng từ chối hay giấu kín các vấn đề họ gặp phải cho tới khi sự nài nỉ của người thân làm họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra khiến họ buộc phải tìm tới bác sĩ.

3. Triệu chứng bệnh trầm cảm ở nam giới

Cả cả nam và nữ, các dấu hiệu bệnh trầm cảm và triệu chứng điển hình luôn gồm: cảm giác ngày càng buồn chán, mất ngủ, thấy mình vô giá trị, không làm được việc gì. Tuy nhiên, với riêng cánh mày râu, họ thường không bày tỏ tâm trạng bằng cách khóc lóc như phụ nữ mà biểu hiện của họ như sau:

– Hay giận dữ và thất vọng

– Có hành vi bạo lực

– Sụt cân mà không cần có bất kỳ sự nỗ lực nào

– Luôn phải đối đầu với các nguy cơ do lái xe thiếu tập trung và có bạn tình

– Mất tập trung

– Tự cô lập mình với gia đình và bạn bè

– Lảng tránh những hoạt động sôi nổi

– Mệt mỏi

– Mất hứng thú với công việc, sở thích và tình dục là một triệu chứng nguy hiểm của bệnh trầm cảm ở nam giới

– Uống rượu và dùng các chất gây nghiện

– Lạm dụng thuốc kê đơn

– Nghĩ tới tự tử

Bệnh trầm cảm ở nam giới
Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới

Trên thực tế, nam giới thường không ý thức được những triệu chứng thực tể như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau âm ỉ… nhưng đấy có thể là biểu hiện của trầm cảm.

Bệnh trầm cảm ở nam giới ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ

Trầm cảm cũng làm tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, tăng thu nhập cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Vậy nên nếu ai đó bên bạn nghĩ tới tự tử hãy ngay lập tức tìm bác sĩ để giúp đỡ anh ấy, hãy đưa người đó tới ngay phòng cấp cứu.

Việc điều trị trầm cảm khi đó sẽ cần tới các loại thuốc chống trầm cảm hay liệu pháp tâm lý, đôi khi là cả 2..

5. Cách khắc phục bệnh trầm cảm ở nam giới

– Vì tâm lý ngại để người khác biết mình mắc bệnh trầm cảm ở nam giới, do đó nam giới thường ngại tìm đến bác sĩ và dùng các liệu pháp chữa trị. Tuy nhiên, đàn ông khi thấy mình có những biểu hiện của chứng trầm cảm có thể tự chữa cho mình nếu quyết tâm.

– Bạn hãy đặt ra những mục tiêu hiện thực và lập kế hoạch thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Cố gắng tập trung cao độ để hoàn thành mục tiêu ấy, tuyệt đối không đề ra rồi để đấy.

– Nếu như trước đây vì chứng trầm cảm khiến cho bạn sao nhãng thời gian dành cho gia đình và bạn bè thì nay hãy bố trí quỹ thời gian cho việc đó nhiều hơn. Tình cảm cũng như hoạt động của họ sẽ khiến bạn quên đi phần nào những ưu tư phiền muộn để rồi dần dần thoát khỏi nó hoàn toàn.

Trên đây là một số thông tin về bệnh trầm cảm ở nam giới. Mong rằng những chia sẻ trên đây là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *