Cách điều trị bệnh trầm cảm không cần thuốc

Cách trị bệnh trầm cảm như thế nào hiệu quả giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường? Hiện nay ở nước ta có khoảng 30% dân số bị rối loạn tâm thần, trầm cảm chiếm từ 15-20%. (Đặc biệt là với đối với phụ nữ sau khi sinh sẽ dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh). Sau đây là một vài gợi ý về cách điều trị bệnh trầm cảm, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm hiện nay được coi là một căn bệnh nguy hiểm khiến cho con người có thể thay đổi cách nhìn đối với thế giới bên ngoài và thấy tất cả mọi điều đều là vô vọng. Không những làm cho công việc và cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn gần như không thể vượt qua mà còn khiến cho ta cảm thấy cô đơn, trơn trọi.

cách trị bệnh trầm cảm
Cách trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Trầm cảm khác nhau ở mỗi người, vì vậy việc quản lý nó cũng không phải chỉ có một cách duy nhất. Thuốc, liệu pháp nói chuyện và cách tiếp cận khác là rất cần thiết là cách điều trị trầm cảm nặng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể cải thiện bệnh bằng thói quen sống hằng ngày để giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn.

Thay đổi lối sống có thể là một chặng đường dài để đến được với hạnh phúc, theo tiến sĩ Nicholas R. Forand, nhà tâm lý học lâm sàng và là trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần và hành vi sức khỏe thuộc Trung tâm Y tế Đại học Wexner, bang Ohio ở Columbus (Mỹ).

Và dưới đây là những thay đổi thói quen sống hằng ngày giúp ích cho người mắc bệnh trầm cảm, là cách điều trị bệnh trầm cảm theo everydayhealth.

1. Làm điều gì đó mà bạn thích sẽ giúp điều trị trầm cảm

Các hoạt động nhỏ, thú vị thường là những thứ đầu tiên nên làm cho người mắc trầm cảm, tiến sĩ Forand nói. Các hoạt động nên nhắm vào sở thích của bạn chẳng hạn như tập thể dục, tán gẫu với bạn bè,… là những thứ ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của bạn chính là cách điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả.

cách trị bệnh trầm cảm
Cách trị bệnh trầm cảm cho chính mình bằng cách làm điều mình thích

2. Tử tế

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự tử tế. Tử tế với người khác, trong bất kỳ cách nào, hoặc hình thức nào cũng là liệu pháp tuyệt vời. Lòng biết ơn của họ có thể giúp ích cho thái độ của bạn.

3. Cười

Cười cũng chính là cách trị bệnh trầm cảm. Khi bạn cảm thấy buồn, cười sẽ tăng cường tâm trạng. Tiếng cười thực sự là liều thuốc tuyệt vời, Judy Sturm, chủ tịch của Liên minh hỗ trợ lưỡng cực và trầm cảm (DBSA) tại Mỹ, người đã giúp nhiều bệnh nhân phục hồi từ rối loạn lưỡng cực trong suốt 14 năm qua, cho biết. Theo bà, chia sẻ một câu chuyện cười, kể một câu chuyện đùa, hoặc chỉ tham gia vào một cái gì đó ngớ ngẩn cũng là điều tốt cho tinh thần.

cách trị bệnh trầm cảm
Cách trị bệnh trầm cảm bằng nụ cười

Hãy cười dù không thấy vui. Ông Douglas Cootey, tác giả của blog “A Splintered Mind” cho biết: “Một nụ cười giả tạo ra điều kỳ diệu ở não biến nó trở thành nụ cười thực sự”.

4. Hãy thử những cách tự nhiên để điều trị trầm cảm

Mát xa có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland (Mỹ). Thêm một số loại tinh dầu thơm (thử hoa oải hương, cam, hay húng quế) để giúp các giác quan, tâm trí và cơ thể của bạn thư giãn. Hoặc chỉ cần ra ngoài và ngắm thiên nhiên để tinh thần được tốt.

5. Thêm kỹ thuật quản lý căng thẳng

Stress là nguyên nhân trầm cảm chính của bệnh trầm cảm, Forand nói. DBSA khuyến khích lấy hơi thở sâu, tập yoga, thiền, và bất kỳ hoạt động nào khác giúp giảm căng thẳng là cách trị bệnh trầm cảm hiệu quả.
Duy trì các mối quan hệ. Tương tác xã hội rất quan trọng và một người thường chán nản không ưu tiên cho tương tác xã hội, theo Forand.

6. Cách điều trị bệnh trầm cảm cho mình trong và ngoài cơ thể

Mỗi ngày dành một ít thời gian chăm sóc vẻ bề ngoài của bạn. Nếu bạn nhìn tốt và cảm thấy sạch sẽ và thoải mái, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, Forand nói. Đừng thờ ơ với lối sống lành mạnh như ngủ nhiều, ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, và dành thời gian để tập thể dục thường xuyên và đừng quên dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Trên đây là những cách trị bệnh trầm cảm cho chính bản thân mình khá đơn giản phải không nào không các bạn? Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

One thought on “Cách điều trị bệnh trầm cảm không cần thuốc

  • 14 Tháng Tư, 2017 at 7:16 chiều
    Permalink

    Tôi cám ơn Ad, bài viết rất hay, ngắn gọn nhưng đầy đủ. Có nhiều cách để người bị trầm cảm vượt qua lấy lại thăng bằng cuộc sống, nhưng trường hợp một mình không đủ sức thì cần sự giúp đở của người bên ngoài. Theo tôi râm cảm là kết quả của một quá trinh tích tụ lại của nhiều ngyên nhân tâm lý, càng lâu càng nặng thì càng có nhiều nguyên nhân tích tụ, nhưng có mặt tốt là những nguyên nhân đó nếu được tim ra có thể thay đổi được và người bị trầm cảm sẽ hết, thời gian trong vòng 1 tháng.

    Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *