Dấu hiệu bệnh trầm cảm dễ nhận biết bạn không nên bỏ qua

Bệnh trầm cảm là bệnh về tâm lý, người bệnh có trạng thái chán nản, buồn rầu, mặc cảm thua kém, ăn ngủ không ngon, không có hứng thú với cuộc sống, học hành, làm việc không còn hiệu quả, rầu rĩ lâu ngày… Hậu quả là có thể làm các hành động hành hạ bản thân hay tồi tệ nhất là nghĩ đến cái chết và tự sát. Vì thế, việc tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh trầm cảm là rất cần thiết.

Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có một số các triệu chứng nhận biết như:

1. Mất ngủ

Người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất thèm ngủ lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu. Cũng có trường hợp người bệnh lại có hiện tượng ngược lại đó là ngủ nhiều quá mức.

dấu hiệu bệnh trấm cảm
Mất ngủ là dấu hiệu bệnh trầm cảm thường gặp

2. Chán ăn

Nếu trong một khoảng thời gian dài không muốn ăn, ăn ít, ăn không ngon dẫn đến sụt cân hoặc ngược lại là ăn liên tục không ngừng lại được, tăng cân không kìm hãm được vậy thì bạn cũng cần đi kiểm tra rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Vì dù cho đây là dấu hiệu bệnh trầm cảm hay không thì việc ăn uống thất thường luôn dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

3. Ngại giao tiếp

Có thể nói, đây là dấu hiệu bệnh trầm cảm cơ bản nhất của bệnh trầm cảm, người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, họ nói rất ít và lười vận động. Họ thích ở một mình im lặng trong một góc. Vì thế, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm
Dấu hiệu bệnh trầm cảm là ngại giao tiếp

4. Cảm thấy cơ thể khó chịu, tâm thần không yên

Bởi vì ăn ngủ không ngon nên người bệnh có hiện tượng bị suy kiệt sức khỏe như: đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, táo bón, sợ lạnh kèm theo đó là tinh thần không yên, bồn chồn, lo lắng, hồi hộp.

5. Chậm chạp, không có hứng thú với bất kỳ điều gì

Người bệnh trầm cảm thường có biểu hiện mệt mỏi, suy nghĩ và hành động luôn chậm hơn so với bình thường, cảm thấy xung quanh ảm đạm, buồn tẻ, không có hứng thú với công việc, vui chơi giải trí hay thậm chí là cả trong việc sinh hoạt vợ chồng.

Đầu óc của họ khó có thể tập trung, luôn do dự trước các quyết định, không đối phó được các tình huống cần xử lý.Vì thế, ta có thể cảm nhận được xung quanh người bệnh trầm cảm thời gian như đứng lại, không gian lắng đọng, mọi thứ đều chậm chạp, nặng nề và thảm đạm.

6. Luôn bi quan trong mọi việc

Một dấu hiệu bệnh trầm cảm khác để nhận biết bệnh trầm cảm là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

7. Luôn tự ti về bản thân

Họ luôn có cảm giác mình không xứng với bản thân và người xung quanh, tự vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải và cảm thấy tội lỗi. Từ đó, họ trở nên ngại tiếp xúc với những người xung quanh và tự nhốt mình vào thế giới riêng của mình.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm
Dấu hiệu bệnh trầm cảm

8. Có ý nghĩ tự sát hoặc đã từng tự sát

Từ sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người, là người thừa thãi, không đáng lãng phí đồ ăn thức uống, không đáng được sống. Vì ý nghĩ này nên nhiều người bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực mà họ cho đó là hình phạt mà mình cần nhận để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn như tự hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát,…Hãy để ý những người thân của bạn, nếu họ có những biểu hiện trầm cảm này hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Dưới áp lực càng ngày càng cao của công việc và cuộc sống, tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng cao bất kể lứa tuổi cũng như giới tính. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu bệnh trầm cảm là cần thiết để bạn có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh của bản thân và người xung quanh. Từ đó, có biện pháp an ủi, động viên và điều trị trầm cảm sớm nhất, tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra. Những chia sẻ trên đây về dấu hiệu bệnh trầm cảm mong rằng là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

 

One thought on “Dấu hiệu bệnh trầm cảm dễ nhận biết bạn không nên bỏ qua

  • 22 Tháng Ba, 2017 at 12:22 chiều
    Permalink

    Tôi cám ơn Ad, tôi nghĩ khi trầm cảm nặng mà người ta không biết cách chửa thì vẫn còn cơ hội để người bệnh vượt qua là làm sao thay đổi được nội tâm của họ, tôi nghĩ tôi có thể làm được, tôi mong chờ có cá nhân hay tập thể treo ra giải thưởng, tôi sẽ tham gia và chứng minh. Thân chào bạn,

    Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *