Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh là gì bạn biết không? Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh như:

1. Sự thay đổi về nội tiết

Sau khi sinh, việc giảm đột ngột lượng estrogen và progestrogen góp phần khiến hormone tuyến giáp thay đổi nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi . Bên cạnh đó, sự thay đổi thể tích máu, huyết áp giảm, sự chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến sự thay đổi cảm xúc và dẫn đến chứng trầm cảm.

2. Mâu thuẫn gia đình

Một vài mâu thuẫn gia đình không được giải quyết triệt để gây ra áp lực, sự mất cân bằng sinh lý đối với phụ nữ và điều này dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh
Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh

Vấn đề về giới tính của đứa trẻ cũng chính là một trong những nguyên nhân của bệnh trầm cảm sinh. Do phải chịu áp lực của gia đình chồng về chuyện sinh con trai nên khi nhìn thấy đứa con mình sinh ra có giới tính không mong muốn, người phụ nữ dễ có tâm lý chán nản, buồn bã…

3. Lo lắng quá nhiều

Nhiều trường hợp người mẹ sinh ra đứa con do không có sự chuẩn bị chu đáo, tất cả những lo lắng về việc chăm sóc con khiến người phụ nữ bị áp lực nặng nề. Tình trạng này kéo dài khiến xuất hiện các dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh.

Một số trường hợp khác, nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.

4. Yếu tố di truyền

Nếu gia đình trước đó đã có người bị trầm cảm thì nguy cơ bị trầm cảm sau khi của phụ nữ cũng rất cao.

5. Thiếu ngủ , thiếu chất dinh dưỡng

Do sau khi sinh phải dành nhiều thời gian chăm sóc con nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ chất dinh dưỡng… Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tình trang bực bội, căng thẳng xuất hiện.

Trên đây là một vài chia sẻ về các nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh, mong rằng từ đây các bạn sẽ có cách phòng tránh cũng như là phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh cho người thân của mình hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *