Nguyên nhân bệnh trầm cảm là gì?

Chứng bệnh trầm cảm hiện nay rất phổ biến trong giới trẻ. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh  ra này nhiều hơn nam giới. Nó được tạo ra từ rất yếu tố như áp lực của cuộc sống,… Đã có rất nhiều người mất đi niềm vui của cuộc sống, của công việc. Vậy nguyên nhân bệnh trầm cảm là gì? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

 

nguyên nhân bệnh trầm cảm

Phụ nữ mắc chứng trầm cảm

Nguyên nhân bệnh trầm cảm là gì?

1. Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một căn bệnh tâm lý ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trạng của bạn. Đây là chứng bệnh gây ra những rối loạn về tâm lý, tác động đến các bạn cảm nhận về bản thân và cuộc sống. Khi mắc bệnh trầm cảm, con người thường nghĩ đến mọi vấn đề theo hướng tiêu cực và cảm thấy cuộc sống vô cùng bế tắc.

2. Nguyên nhân bệnh trầm cảm

Có rất nhiều yếu tố là nguyên nhân bệnh trầm cảm. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:
Di truyền:  là nguyên nhân bệnh trầm cảm được biết tới nhiều nhất. Nếu một người sinh ra trong gia đình có tiền sử của chứng bệnh trầm cảm thì người đó cũng có khả năng cao mắc bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc chứng bệnh trầm cảm mặc dù gia đình không có tiền sử bệnh.
Yếu tố nội tiết: Sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sẩy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh hay mãn kinh cũng chính là nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ.

nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảmÁp lực sau sinh của bà mẹ

Những sự kiện chấn động: Sự căng thẳng quá độ đến từ những sự kiện, những biến động trong cuộc sống thường ngày, sự mất mát người thân, tranh cãi, áp lực trong công việc hay những mối quan hệ xấu với mọi người xung quanh
Bệnh lý: Những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ, bệnh tim… có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.
Yếu tố văn hoá – xã hội đôi khi là nguyên nhân bệnh trầm cảm cảu nhiều trường hợp. 
Những sang chấn tâm lí – xã hội đã góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm. Tỉ lệ trầm cảm thường thấy tương đối cao ở người nghèo, dân tộc thiểu số và những người có nguồn trợ cấp xã hội ít ỏi (Jenkins và cs. 1998). ở rất nhiều người, một số yếu tố kết hợp với nhau, khiến cho trầm cảm đặc biệt dễ xảy ra. Năm 1978, Brown và Harris đã tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động. Một nhóm bao gồm những người có tới 3 con nhỏ hoặc nhiều hơn, thiếu một người bạn gái thân thiết để tâm tình, không có nghề nghiệp bên ngoài và mồ côi cha từ khi còn rất nhỏ. Nhóm còn lại cũng là những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động nhưng có hoàn cảnh ngược lại.

nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảmÁp lực học tập là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm

Nguyên nhân bệnh trầm cảm xuất phát từ vấn đề giới tính
Giới tính giữa nam và nữ cũng tạo ra một sự khác biệt lớn. Thường thì phụ nữ sẽ có nguy cơ bị trầm cảm gấp 2 lần so với nam giới. Không ai biết chắc chắn lý do tại sao lại thế. Song những nghiên cứu cho thấy sự thay đổi hormone ở phụ nữ trước những thời điểm khác nhau như khi dậy thì, khi sinh nở, khi mãn kinh hoặc những vấn đề cuộc sống của họ có thể là một yếu tố
Tâm lý bi quan
Nghiên cứu cho thấy những người có tính cách bi quan có nhiều khả năng trở nên bị trầm cảm hơn những người sống lạc quan, vui vẻ và ưa sự chia sẻ. Do đó, một thái độ sống tích cực, năng động và hòa đồng sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ trầm cảm đấy.

nguyên nhân bệnh trầm cảmTâm trạng cô đơn gây ra chứng  trầm cảm

Những biến cố sốc:
Nhiều người trở nên bị trầm cảm và chán nản trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống như: thất nghiệp, việc đột ngột bị mất đi một người thân, nhận được chẩn đoán bị bệnh nghiêm trọng, ly dị, sau chấn thương…..Tất cả những biến cố này có thể khiến trầm cảm xuất hiện.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến mắc chứng trầm cảm, mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thêm hiểu về bệnh trầm cảm và có cách phòng tránh kịp thời. Để điều trị tốt ngoài việc tuân theo liệu trình điều trị của bác sỹ thì vấn đề chế độ dinh dưỡng và yếu tố gia đình cũng có tác động khác mạnh để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Lời khuyên của chúng tôi với các bạn là hãy tạo cho mình một cuộc sống vui vẻ, hãy thường xuyên chia sẻ nỗi buồn của mình cho những người thân xung quanh mình để tránh rơi vào tình trạng lẻ loi, cô đơn. Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Chúc các bạn có thể tránh được căn bệnh này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *