Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

Người bị bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Trong quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh này hiệu quả. Vậy người bị bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

Đau thần kinh tọa là căn bệnh không hiếm gặp, thường xuất hiện phổ biến ở những người thường xuyên khiêng vác vật nặng hoặc nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều, ít vận động…

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì
Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Để điều trị đau dây thần kinh tọa, bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu kết hợp điều chỉnh lối sống, ăn uống, sinh hoạt để hỗ trợ thêm. Trong đó, ăn uống khoa học và hợp lý, bổ sung những thực phẩm có lợi và bài trừ các thực phẩm có hại là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng cần phải chú ý.

Bị đau thần kinh tọa nên kiêng một số những thực phẩm như:

1. Thực phẩm chứa lượng muối cao

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Câu trả lời là những thực phẩm có nhiều muối. Thức ăn chứa nhiều muối có thể làm giảm chức năng của hệ thần kinh và tác động xấu đến hệ cơ xương khớp cũng như nhiều hệ cơ quan của cơ thể.

bệnh đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì
Bệnh đau dây thần kinh tọa kiêng thực phẩm nhiều muối

Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh đau dây thần kinh tọa nên tránh ăn các thực phẩm quá mặn hoặc hạn chế lượng muối trong khi chế biến các món ăn cho người bị đau thần kinh tọa để không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh nhé.

2. Các loại thịt đỏ và hải sản

Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt cừu hoặc các loại hải sản như tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến,.. thường có hàm lượng đàm rất cao, có khả năng làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể và làm cơ cơ chèn ép dây thần kinh tọa, khiến bệnh nhân bị đau lưng kéo dài qua hông thường xuyên. Hãy hạn chế các thực phẩm trên nếu không muốn bị căn bệnh này hành hạ thêm nhé. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi người bị bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì đó.

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì
Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn hải sản

3. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các món ăn quá béo, có quá nhiều dầu mỡ có khả năng kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể và gây triệu chứng đau thần kinh tọa như: đau dữ dội, kéo dài khó dứt. Bên cạnh đó, các thức ăn này cũng khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, rối loạn chuyển hóa…

4. Thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp

Nếu bạn còn thắc mắc bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì thì câu trả lời đó chính là thức ăn nhanh và đóng hộp. Thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp được đánh giá cao về tính tiện lợi nhưng không hề có lợi cho người bị đau thần kinh tọa. Sở dĩ như vậy là do chúng chứa quá nhiều muối, chất bảo quản cũng như các chất béo không tốt kích thích các triệu chứng đau dây thần kinh tọa. Nếu sử dụng lâu dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì
Người bị đau thần kinh tọa nên tránh đồ ăn nhanh

5. Chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá, cà phê… thường chứa nhiều chất kích thích có hại cho cơ thể con người, đặc biệt là những người bệnh. Các chất này có khả năng làm thất thoát canxi và các khoáng chất cần thiết trong cơ thể, thúc đẩy các phản ứng viêm và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp, thần kinh, tim mạch,.. nên mọi người cần tránh xa trong quá trình thực hiện cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp nào đi nữa.

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Các bạn cũng cần lưu ý rằng, ngoài việc kiêng ăn các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, người bệnh đau thần kinh tọa nên chú ý bổ sung các thực phẩm cho lợi như các thực phẩm giàu vitamin nhóm B (B6, B9, B12), vitamin C, axit béo Omega 3 vào khẩu phần ăn hàng ngày. Điều trị bằng thuốc cần kết hợp tập vật lý trị liệu và tập vận động hợp lý, sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ quá trình chữa bệnh đau thần kinh tọa đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *