Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh tiểu đường. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm một số thông tin về cách điều trị  bệnh thần kinh ngoại biên bằng thuốc.

Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên

bệnh thần kinh ngoại biên

Hình ảnh chứng thần kinh ngoại biên

1. Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên bằng thuốc

Mục tiêu của điều trị là để quản lý các vấn đề gây ra bệnh thần kinh. Nếu nguyên nhân cơ bản được khắc phục, thường bệnh thần kinh tự cải thiện. Mục tiêu khác của điều trị là làm giảm các triệu chứng đau đớn. Nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau của bệnh:
– Thuốc giảm đau: Các triệu chứng có thể thuyên giảm bởi thuốc giảm đau. Đối với nhiều triệu chứng nặng, bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc giảm đau theo toa. Thuốc có chứa thuốc phiện, như codeine, có thể dẫn đến táo bón, phụ thuộc hoặc an thần, vì vậy các loại thuốc này thường được chỉ định chỉ khi phương pháp điều trị khác thất bại.

bệnh thần kinh ngoại biên 

Phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc

-Thuốc chống động kinh: Thuốc như gabapentin (Neurontin), topiramate (Topamax), pregabalin (Lyrica), carbamazepine (Tegretol) và phenytoin (Dilantin) đã được phát triển để điều trị bệnh động kinh. Tuy nhiên, các bác sĩ thường cũng chỉ định chúng để giảm đau dây thần kinh. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và chóng mặt.
– Miếng dán Lidocain: Có chứa thuốc gây tê tại chỗ lidocaine. Áp nó vào các khu vực đau nghiêm trọng nhất, và có thể sử dụng tới bốn bản một ngày để giảm đau. Điều trị này hầu như không có tác dụng phụ ngoại trừ đối với một số người, phát ban tại chỗ.
– Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitripxyline và nortripxyline (Pamelor), đã được phát triển để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, thấy giúp giảm đau bằng cách can thiệp vào các quá trình hóa học trong não và tủy sống. Các serotonin và chất ức chế tái hấp thu duloxetine norepinephrine (Cymbalta) cũng đã chứng minh hiệu quả cho bệnh nhân thần kinh ngoại biên gây ra bởi bệnh tiểu đường. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, giảm sự ngon miệng và táo bón.

bệnh thần kinh ngoại biênĐiều trị bệnh thần kinh ngoại biên bằng thuốc

– Điện kích thích thần kinh (TENS): Trong liệu pháp này, các điện cực được đặt dính trên da và một dòng điện nhẹ qua các điện cực ở các tần số khác nhau. TENS đã được thực hiện thường xuyên, nhưng một số người báo cáo điều trị này cải thiện các triệu chứng của họ.

2. Điều trị bệnh bằng phương pháp khác ngoài thuốc

Một số người bị bệnh thử phương pháp điều trị thay thế để giảm các triệu chứng của họ. Mặc dù các kỹ thuật này đã không được nghiên cứu chặt chẽ như hầu hết các loại thuốc, các liệu pháp sau đây đã chỉ ra một số hứa hẹn trong điều trị bệnh thần kinh ngoại biên:
– Châm cứu: Châm cứu liên quan đến việc chèn các kim vào các điểm khác nhau trên cơ thể. Châm cứu có thể làm giảm triệu chứng trong khoảng ba phần tư những người có bệnh này. Tuy nhiên, có thể cần nhiều buổi châm cứu trước khi nhận thấy sự cải thiện.
Capsaicin. Một loại kem có chứa chất này tìm thấy trong ớt nóng có thể cải thiện khiêm tốn các triệu chứng thần kinh ngoại biên. Có thể mất một số thời gian và tiếp xúc dần dần khi sử dụng do cảm giác nóng của kem này tạo ra. Giảm đau thường không xảy ra cho đến sau khi sử dụng làm nóng. Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng kem này kết hợp với phương pháp điều trị khác.

bệnh thần kinh ngoại biênChâm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả

– Phản hồi sinh học: Liệu pháp này áp các cảm biến điện đến các bộ phận của cơ thể để theo dõi phản ứng sinh lý cơ thể đến các triệu chứng thần kinh ngoại biên. Các thiết bị phản hồi sinh học sau đó hướng cơ thể phản ứng bằng cách sử dụng tín hiệu như là một tiếng bíp hoặc đèn nhấp nháy. Phản hồi này có thể giúp cơ thể phản ứng liên kết với chức năng vật lý nhất định. Khi bắt đầu nhận ra phản ứng của cơ thể, có thể giảm các phản ứng thông qua các kỹ thuật như thư giãn hoặc hướng dẫn hình ảnh.

bệnh thần kinh ngoại biênPhản hồi sinh học giúp điều trị bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh này tuy nguy hiểm nhưng không phải là có thuốc chữa. Trên đây chúng tôi cung cấp một số cách điều trị bệnh thần kinh ngoại biên bằng thuốc, bạn có thể tham khảo và mong sẽ đem lại hiệu quả tốt.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *