Điều trị thần kinh ngoại biên như thế nào?

Điều trị thần kinh ngoại biên khó hay dễ? Đây là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Dây thần kinh ngoại biên là các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ, cơ quan và mô cơ thể khác. Hiện đã có hơn 100 loại bệnh này được xác định. Tất cả đều có đặc trưng về triệu chứng, mô hình phát triển và tiên lượng bệnh riêng. Hãy để chúng tôi đem đến cho bạn những cách điều trị hiệu quả nhất cho căn bệnh này.

cách trị bệnh thần kinh ngoại biên

Dây thần kinh ngoại biên

Điều trị thần kinh ngoại biên như thế nào?

1. Điều trị từ các nguyên nhân

Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên từ nguyên nhân của nó có thể phòng ngừa sự tiến triển và đôi khi đảo ngược tình trạng bệnh dây thần kinh. Nguyên tắc điều trị chung gồm chăm sóc nâng đỡ và điều trị triệu chứng đau của bệnh dây thần kinh.

2. Điều trị thần kinh ngoại biên bằng nội khoa

cách trị bệnh thần kinh ngoại biên

Phương pháp nội khoa điều trị bệnh thần kinh ngoại biên

Điều trị thần kinh ngoại biên bằng nội khoa thường khó khăn, nó sẽ tác động đến các dây thần kinh ngoại biên trong cơ thể. Các loại giảm đau đơn giản như acetaminophen thường không hiệu quả. Điều trị thần kinh ngoại biên từ thuốc gốc á phiện còn đang bàn cãi và chỉ có hiệu quả một phần, chỉ nên dùng nếu các phương pháp khác thất bại.

3. Điều trị từ thuốc

điều trị bệnh thần kinh ngoại biên

Thuốc điều trị bệnh thần kinh ngoại biên

Điều trị thần kinh ngoại biên: đau do bệnh này với phương thuốc hỗ trợ gồm thuốc chống trầm cảm và chống co giật. Các thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm giảm đau do rối loạn cảm giác, nóng bỏng và cải thiện được giấc ngủ. Thuốc amitriptylin thường được dùng với các liều khởi đầu nhỏ, sau đó tăng dần đến mức dung nạp. Điều trị thần kinh ngoại biên biên cách này có thể gây ra tác dụng phụ gồm buồn ngủ thường ở liều giới hạn, nên thận trọng khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân bị loạn nhịp tim thần kinh. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm mới (các thuốc ức chế sự giữ lại chọn lọc serotonin) không có hiệu quả, ngoại trừ có thể là 1 số loại khác. Điều trị thần kinh ngoại biên nên dùng các thuốc chống co giật được mô tả làm giảm đau tốt. Carbamazepin có thể đặc biệt hữu ích trong đau buốt, nhói xảy ra từng cơn. Các liều lượng nghiên cứu cho tất cả các thuốc chống co giật thường thấp hơn hay trong giới hạn điều trị thuốc chống co giật. Các điều trị thuốc khác gồm mexiletin và các thuốc chống co cứng. Thuốc thoa với kem capsaicin đem lại đặc thù một cảm giác nóng lúc đầu tại vùng bị bệnh và sau khi dùng đều đặn có thể làm giảm đau.

điều trị thần kinh ngoại biên

Điều trị thần kinh ngoại biên bởi thuốc

Hạ huyết áp tư thế trong bệnh này với rối loạn hệ thống thần kinh thực vật (dysautonomia) có thể được cải thiện với các điều trị nội khoa và các phương pháp không dùng thuốc. Các loại tất thun dài, tốt nhất là cao đến thắt lưng có thể phòng ngừa được bệnh hạ huyết áp ở tư thế đứng. Điều trị nội khoa gồm fludrocortison cho tác dụng giữ nước và muối. Các bệnh nhân có nguy cơ cao huyết áp khi ngủ ở vị trí nằm ngửa có thể sử dụng midodrin nhưng không nên uống dưới 4 tiếng trước khi ngủ. Bệnh nhân nên nằm ngủ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hơn là tư thế nằm thẳng ra để tránh đỉnh áp huyết vào ban đêm và giảm hao mòn muối, nước trong khi ngủ.

Lưu ý: Điều trị thần kinh ngoại biên này rất phức tạp, do vậy, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của thầy thuốc mới mong đạt được hiệu quả.

Bệnh thần kinh ngoại biên khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu. Với những cách điều trị như trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thể lựa chọn các cách phù hợp và có thể khỏi bệnh một cách nhanh nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *