Thuốc chữa bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa và một trong những bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến, đặc biệt bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 30 – 60, tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp 3 lần so với nữ giới. Bệnh gây ra những cơn đau dai dẳng khiến người bệnh đứng ngồi không yên làm ảnh hưởng đến thể trạng cũng như là năng suất lao động. Bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng sau này. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc về thuốc chữa bệnh đau thần kinh tọa

Chữa bệnh đau thần kinh tọa

Hình ảnh bệnh đau thần kinh tọa

 

Thuốc chữa bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa và một trong những bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến, đặc biệt bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 30 – 60, tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp 3 lần so với nữ giới. Bệnh gây ra những cơn đau dai dẳng khiến người bệnh đứng ngồi không yên. Do đó, thông tin liên quan về bệnh, cách chữa và thuốc chữa bệnh đau thần kinh tọa luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người không may mắc phải loại bệnh này.

1. Tìm hiểu bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh có đặc điểm chủ yếu là đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa và các nhánh của dây thần kinh này. Có nhiều nguyên nhân đau dây thần kinh tọa nhưng chủ yếu vẫn là do những tổn thương ở cột sống thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm, các bất thường cột sống thắt lưng cùng
Nếu người bệnh phát hiện các triệu chứng sau đây cần sớm đến các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh đau thần kinh tọa kịp thời:
– Đau thắt lưng kèm đau lan dọc uống chi dưới theo đường đi của dây tọa. Cơn đau thường đột ngột xuất hiện sau khi gắng sức hoặc sang chấn vùng thắt lưng, hoặc sau cú bước hụt (do thoát vị đĩa đệm).
– Đau âm ỉ hoặc đau cấp tính, cơn đau tăng lên khi gắng sức, thay đổi tư thế hoặc chỉ cẩn ho, hắt hơi cũng gây đau. Đặc biệt, ban đêm cơ đau có xu hướng nặng hơn.
– Triệu chứng kèm theo bệnh: cảm giác như bị kiến bò ở bên bị bệnh, hoặc thấy tê nóng, đau rát như dao đâm…
– Khi quan sát lúc đi hoặc đứng dễ thấy ½ người bên lành hạ thấp, vẹo người về bên lành. Khi đứng, chân bên đau có xu hướng hơi co lên, tay chống vào mạn sườn hoặc đầu gối bên đau.

2.Các phương pháp chữa bệnh đau thần kinh tọa

a. Điều trị theo Tây y

Chữa đau thần kinh tọaThuốc chữa bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa có thể được điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc kết hợp cả hai biện pháp này mới có thể chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả nhất
+ Với vật lý trị liệu, người bệnh được tác động cơ học bằng cách kéo dãn cột sống, nắn cột sống, chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, đắp sáp nến hoặc thể dục trị liệu.
+ Dùng thuốc điều trị: Cũng như một số mặt bệnh xương khớp khác, thuốc Tây y điều trị đau dây thần kinh tọa thường là các loại thuốc giảm đau như Aspirine, thuốc kháng viêm không steroide, thuốc có chứa Corticoid hoặc Novocain nhằm phong bế rễ thần kinh ngoài màng cứng hay trong màng cứng, kết hợp với bổ sung vitamin B12. Một số dòng thuốc giãn cơ cũng thường được áp dụng như Myolastan, thuốc an thần Xanax, Seduxen…
+ Điều trị ngoại khoa: Tiêu nhân bằng Iniprol hoặc Hexatrione. Nếu tiêu nhân thất bại, bệnh nhân đau không thể chịu được dù đã uống thuốc giảm đau thì biện pháp phẫu thuật sẽ được tiến hành. Có 2 hình thức phẫu thuật: dùng laser hoặc phẫu thuật hở.

B. Điều trị theo Đông y

Theo Đông y, hội chứng đau dây thần kinh tọa được miêu tả trong các bệnh danh “Tọa cốt phong”, “Tọa điển phong”. Chữ “Phong” ở đây hàm chỉ tính chất thay đổi và di chuyển của đau. Nói một cách tổng quát, đau dây thần kinh tọa thuộc phạm trù chứng ‘Thống” hoặc chứng “Tý”. Để chữa bệnh đau thần kinh tọa, Đông y thiên về chữa trị căn nguyên gây ra bệnh, tiêu ứ hoạt huyết giúp giảm đau và đồng thời bồi bổ chức năng của Can, Thận, bồi bổ khí huyết từ đó phòng ngừa bệnh tái phát.
Một số bài thuốc chữa bệnh đau thần kinh tọa như:
Bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn là tổng hợp của 3 bài thuốc nhỏ: Phong thấp hoàn, Bổ thận hoàn và Giải độc hoàn.
Phong thấp hoàn: chiết xuất từ Phòng phong, Hoàng Cầm, Xuyên quy, Quế chi, Ngưu tất, Đỗ trọng, Hy thiêm, Độc hoạt, Chi mẫu…. Thuốc có công dụng giải độc, giảm đau, thanh nhiệt tà, hóa thấp, sơ phong và thông kinh hoạt lạc.
Bổ thận hoàn: chiết xuấy từ Đương quy, Xuyên khung, Quế thanh, Nhĩ hương, Bạch linh, Trạch tả, Hoàng kỳ, Thương truật, Cam thảo, Cát căn…. Thuốc có công dụng Sơ thông kinh lạc, khu phong, trừ thấp, tán hàn, kiện tỳ, bổ khí huyết, dương âm, bổ can thận, mạnh gân cốt.
Giải độc hoàn: chiết xuất từ Kim ngân cành, Bồ công anh, Hồng hoa, Ké đầu ngựa, Đơn đỏ, Vỏ gạo, Bạc sau, Nhân trần…Giải độc hoàn có tác dụng như kháng sinh tự nhiên, giú thanh lọc cơ thể, giải độc, thanh nhiệt, mát gan, tiêu sưng, giảm phù nề.
Ba bài thuốc nhỏ được phối hợp trong một bài thuốc hoàn chỉnh Hoạt huyết Phục cốt hoàn mang lại công dụng điều trị các bệnh về cơ xương khớp hiệu quả từ tận gốc bệnh; giúp nuôi dưỡng sụn khớp, bảo vệ và tái tạo sụn khớp, tăng độ dẻo dai và đàn hồi cho khớp; lưu thông khí huyết đến tận tứ chi giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm (nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa).
Như vậy có thể thấy rằng có nhiều phương pháp để điều trị bệnh thần kinh tọa tùy vào nhu cầu và mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân. Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý rằng dù điều trị bệnh bằng những phương pháp nào thì việc ngồi đúng tư thế và nghi ngơi đủ vẫn là những yếu tố hàng đầu để bệnh nhanh chóng hồi phục và không tái phát. Ngoài ra các bài tập cho người đau thần kinh tọa và chế độ dinh dưỡng hợp lý là cũng cần được coi trọng. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *