Bệnh động kinh cục bộ là gì? Có mấy loại cơn động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ là sự ảnh hưởng lên một khu vực của não. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại bệnh động kinh này nhé!

1. Động kinh cục bộ là gì?

Bộ não con người luôn được cho là bộ phận có cấu tạo tinh vi và huyền bí nhất của cơ thể, nó làm việc bằng cách lan truyền các tín hiệu điện thông qua các tế bào thần kinh.

Động kinh cục bộ
Hình ảnh động kinh cục bộ

Một cơn động kinh xảy ra khi chúng phóng điện đột ngột quá mức, gây ra một loạt những biểu hiện như co thắt cơ, mất ý thức tạm thời… Không giống như cơn toàn thể, dạng động kinh cục bộ chỉ tác động lên một khu vực của não. Hầu hết bệnh nhân đều có thể sống một cuộc sống bình thường nếu được điều trị đúng phương pháp.

2. Các loại cơn động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ được chia thành 2 loại chính, bao gồm:

Động kinh cục bộ đơn giản

Người bệnh thường không bị mất ý thức trong cơn động kinh và họ vẫn có thể nói chuyện khá bình thường với những người khác.

– Cơn động kinh cục bộ đơn giản có thể ảnh hưởng đến vận động, cảm xúc, cảm giác, suy nghĩ… theo nhiều mức độ khác nhau.

Động kinh cục bộ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động...
Động kinh cục bộ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động…

– Rối loạn trong kiểm soát về cảm xúc, suy nghĩ: Người bệnh thấy sợ hãi đột ngột, cảm giác như một cái gì đó rất khủng khiếp sắp xảy ra, đôi khi lại khiến họ nổi cơn thịnh nộ, tức giận, nhưng cũng có thể là vui vẻ, hạnh phúc, nhiều lúc không kiểm soát được tiếng khóc hay cười. Nếu ảnh hưởng đến vùng não liên quan ký ức, người bệnh sẽ thường xuyên nhớ về những hình ảnh, cảm xúc từng xảy ra trong quá khứ.

– Thay đổi về cảm giác: Cơn động kinh cục bộ có thể gây ảnh hưởng đến cả 5 giác quan của cơ thể.

Động kinh cục bộ phức tạp

Vùng não bộ bị tổn thương trong cơn động kinh cục bộ phức tạp thường lớn hơn dạng cục bộ đơn giản và gây mất ý thức tạm thời. Người bệnh không thể tương tác bình thường với người khác; không kiểm soát được lời nói, hành động; không nhớ những gì đã xảy ra và những gì đã làm cho đến khi cơn động kinh kết thúc.

– Nhìn về một hướng nào đó với ánh mắt “vô hồn” thường là triệu chứng đầu tiên của cơn động kinh cục bộ phức tạp.

– Tiếp theo đó là hàng loạt các hành động vô thức khác như chép miệng; nhai, nuốt khi trong miệng không có đồ ăn…

– Họ có thể đi lang thang trong phòng, đi xuống cầu thang hoặc đi ra ngoài đường trong khi xảy ra cơn động kinh cục bộ phức tạp mà không biết mình làm điều đó.

– Một số trường hợp hiếm gặp hơn là người bệnh cố gắng cởi quần áo trong cơn hoặc trở nên kích động, la hét, khóc lóc, sợ hãi, chạy hoặc làm động tác vung cánh tay, chân đạp xe…

Rất nhiều hành động vô thức khác cũng có thể diễn ra nhưng nhìn chung thường có tính chất lặp đi lặp lại. Cơn đột nhiên bắt đầu khi đang thực hiện một hành động liên tục như khuấy cà phê, họ có thể mất ý thức một lát sau đó lại tiếp tục thực hiện hành động đó một cách bình thường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *