Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bệnh tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não, là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Bệnh nguy hiểm này có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên  bệnh này còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay. Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

 

tai biến mạch máu não

 Tình trạng đột quỵ

1. Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não, là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.
Đột quỵ có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Dù ở thể gì thì bệnh đều có nguy hiểm đến tính mạng do vậy bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời và đúng cách.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não

– Xơ vữa động mạch
– Bệnh tim: tim đập không đều (loạn nhịp, rung nhĩ) hoặc van tim bị hẹp

tai biến mạch máu não

Bệnh tim có thể dẫn đến đột quỵ

– Bệnh mạch máu nhỏ ở người tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt
– Xuất huyết não – chảy máu não: Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây xuất huyết não.

3. Dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh đột quỵ có một số biểu hiện cụ thể như sau:
– Khuôn mặt: dấu hiệu dễ nhận thấy là mặt bệnh nhân bị méo, có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu bệnh nhân cười vì méo có thể sẽ rõ hơn.
– Tay: diễn tiến từ từ như tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc; cũng có thể ở chân như đi dễ bị vấp té; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường; nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép…

tai biến mạch máu nãoSự vụng về là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ

– Sự vụng về mất kiểm soát
– Lời nói: một số người đột quỵ nói khó, nói đớ hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê. Có thể yêu cầu bệnh nhân nói chuyện với một vài câu đơn giản một cách mạch lạc. Từ đó, có thể nhận ra việc bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể cảnh báo đột quỵ như nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, điếc đột ngột, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu bất thường.
Thời gian: đột quỵ là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau tai biến. Chỉ trong thời gian này thì việc dùng thuốc trị đột quỵ hay các biện pháp phẫu thuật mới có thể giúp bệnh nhân tránh nguy cơ tử vong và những di chứng khác. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu trên cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

4. Phòng ngừa và điều trị bệnh

Phòng ngừa bệnh

– Để phòng ngừa bệnh điều đầu tiên là phải tránh xa thuốc lá và khói thuốc lá vì đây được xem như là nguyên nhân chính gây lên bệnh.
– Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý

tai biến mạch máu nãoChế độ ăn hợp lý là cách phòng bệnh đột quỵ rất tốt

– Rèn luyện thân thể
– Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc: Tình trạng tăng đông có thể ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch. Điều trị bằng aspirin có lợi trong phòng ngừa tiên phát và thứ phát cho các bệnh nhân bị nhồi máu não.

Điều trị bệnh.

– Điều trị rối loạn lipid máu: Kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống.

tai biến mạch máu nãoKiểm soát huyết áp của mình

– Kiểm soát trị số huyết áp: Tăng huyết áp rất hay gặp ở người có tuổi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch (đột quỵ, bệnh động mạch vành và mạch máu ngoại biên).
Trên đây là những khái quát của chúng tôi về bệnh tai biến mạch máu não mong rằng sẽ là những kiến thức bổ ích để các bạn tham khảo. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *