Bệnh xuất huyết não- nguyên nhân- cách điều trị

Bệnh xuất huyết não là một dạng của tai biến mạch máu não, là tình trạng dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong, thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não. Vậy Xuất huyết não là gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao? chúng ta hãy cùng tìm hiểu nó bằng các thông tin bên dưới.

bệnh xuất huyết não

Bệnh xuất huyết não- nguyên nhân- cách điều trị

Bệnh xuất huyết não- nguyên nhân- cách điều trị

Bệnh xuất huyết não là gì?

Xuất huyết trong là tình trạng tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ, hậu quả của bệnh này là có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Xuất huyết trong não thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não.
Tai biến  mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là những thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng thần kinh khu trú tồn tại quá 24h hoặc tử vong trong vòng 24h (không kể nguyên nhân do chấn thương sọ não). Có 2 dạng đột quỵ là xuất huyết não (chảy máu não) và nhồi máu não. Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu ở não bị vỡ, máu thoát ra khỏi thành mạch vào nhu mô não, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh xuất huyết não là gì?

1.Nguyên nhân xuất huyết não

-Huyết áp tăng gây vỡ mạch trong não.
-Vỡ phình mạch não do dị dạng ở mạch não, thường gặp ở trẻ em.
-Bệnh về máu.
-Vỡ dị dạng động tĩnh mạch não.

bệnh xuất huyết não

Vỡ phình mạch não

2.Triệu chứng xuất huyết não

Bình thường người bệnh khỏe mạnh vẫn hoạt động sinh hoạt bình thường nhưng khi bị bệnh xuất huyết não thì đột ngột xuất hiện các triệu chứng:
-Liệt nửa người bên trái hoặc bên phải: giảm hoặc mất vận động ở 1 nửa bên thân trái hoặc phải.
-Liệt nửa mặt: liệt cùng bên hoặc khác bên so với liệt nửa thân, các nếp nhăn bên liệt mờ hơn bên lành, dễ chảy nước dãi ở bên liệt, không thổi lửa được …
-Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, hoặc cũng có thể không đọc được, không nói được …
-Rối loạn về nuốt: nuốt khó, nuốt dễ bị sặc, không nhai được …

bệnh xuất huyết nãoTriệu chứng khó thở của bệnh xuất huyết não

-Rối loạn cơ tròn: đái ỉa không tự chủ, bí tiểu, không đi đại tiện được …
-Rối loạn nhận thức: lú lẫn, lơ mơ, thờ ơ, suy giảm trí nhớ …
-Rối loạn hô hấp: dễ bị suy hô hấp, tụt lưỡi, sặc tắc đờm …
-Rối loạn phản xạ: giảm hoặc tăng phản xạ gân xương ở bên liệt.

3.Cách hỗ trợ phòng ngừa Xuất huyết não là gì?

*Hỗ trợ phòng ngừa Xuất huyết não thường dựa vào ý chí của bệnh nhân và sự giúp đỡ của gia đình, khả năng phục hồi sau đột quỵ tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu bệnh tình của bệnh nhân quá nặng hoặc mức độ tổn thương não quá lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.

bệnh xuất huyết nãoGia đình là động lực lớn nhất của bệnh nhân bị bệnh xuất huyết não

*Bệnh nhân và gia đình bệnh nhân cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng về cách thức vệ sinh, chế độ ăn uống… Bệnh nhân phải cai rượu, thuốc lá, tăng cường mức độ luyện tập và hoạt động, uống đúng theo toa và tái khám đúng theo lời dặn của bác sĩ, tránh những yếu tố có thể xảy ra stress tâm lý, nóng, lạnh đột ngột nhằm tránh bệnh tái phát.

Bệnh xuất huyết não rất nguy hiểm đến tính mạng của con người. Vậy bạn và gia đình hãy cố gắng tránh xa bệnh này bằng những biện pháp tốt nhất cùng với thông tin mà chúng tôi cung cấp. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *